Công nghệ Hóa phân tích
Chương trình đào tạo

CÔNG NGHỆ HÓA PHÂN TÍCH

Ngành đào tạo:

Công nghệ kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering 

Technology)

Mã ngành: 7510401
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Toán, Hóa học, Sinh học (B00)

Toán, Hóa học, GDCD (A11)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Hóa học, GDCD (C17)

SĐT trưởng khoa (PGS. TS. Phạm Thế Chính) 0988.113.933
SĐT Giảng viên tư vấn (TS. Nguyễn Đình Vinh) 0915.589.290

 
MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chuyên ngành công nghệ Hóa phân tích với mục tiêu đào tạo: cung cấp nguồn nhân lực có kiến thức chuyên sâu, hiện đại và kỹ năng nghề nghiệp vững vàng về các phương pháp phân tích, kỹ thuật phân tích và kiểm định chất lượng phục vụ cho các lĩnh vực như hóa chất, địa chất, môi trường, hóa dược và công nghệ thực phẩm, dầu khí, y học…

 

VỊ TRÍ NGÀNH HỌC:

Cùng với sự phát triển không ngừng của các ngành công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và quá trình đô thị hóa ở Việt Nam, nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ cao về công nghệ hóa phân tích ngày càng tăng nhanh. Bởi vì việc phân tích, kiểm tra chất lượng nguồn nguyên liệu cũng như sản phẩm là một trong những yếu tố sống còn của các nhà máy, các công ty và các tập đoàn. Việc phân tích chất lượng nước, chất lượng không khí, chất lượng đất và an toàn thực phẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người dân và thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội. Do đó ngành công nghệ hóa phân tích là một trong những ngành quan trọng trong việc đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu cấp thiết cho sự phát triển bền vững của đất nước.

MÔ TẢ KHÁI QUÁT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ hóa phân tích được xây dựng theo hướng hiện đại, lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng đầu ra làm tiêu chuẩn. Do đó, ngoài việc cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ sở ngành Hóa học nói chung thì còn cung cấp các kiến thức thuộc chuyên ngành Hóa phân tích như các phương pháp phân tích hóa học và hóa lý hiện đại, các phương pháp phân tích cấu trúc, các quy trình phân tích kiểm nghiệm các loại mẫu như nguyên liệu, bán thành phẩm và sản phẩm vào trong các lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, phân tích môi trường… Cập nhật thường xuyên các công nghệ và kỹ thuật hiện đại trên thế giới. Chương trình được xây dựng phân bố hợp lý với 27% kiến thức đại cương, 73 % kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Với phương châm nâng cao kĩ năng thực hành của sinh viên, tỷ lệ các môn thực hành trong chương trình đào tạo là 15%; các môn thực tập thực tế là khoảng 9%.

Ngoài ra, nếu sinh viên có khả năng ngoại ngữ tốt, bắt đầu từ năm thứ 2 sẽ được tham gia chương trình thực tập nghề, trao đổi sinh viên giữa sinh viên nhà trường với nhiều sinh viên của các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Sinh viên sẽ được thực tập tại các cơ sở thực tập có công nghệ kỹ thuật tiên tiến, bắt kịp xu hướng hiện đại. Sau đợt thực tập đảm bảo sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng nghề trước khi nhận vào các cơ sở chính thức.

Cam kết về kiến thức và kỹ năng:

Về kiến thức: Người học sẽ có những kiến thức chuyên sâu về Kỹ thuật Phân tích trong công nghệ và đời sống, đặc biệt là các phương pháp phân tích hiện đại (như các phương pháp phân tích quang phổ, sắc ký, ICP-MS).

Về kỹ năng nghề nghiệp: Người học có đầy đủ các kỹ năng cơ bản về công nghệ kỹ thuật phân tích hóa học, nhất là những kỹ năng phân tích sử dụng máy móc và các thiết bị hiện đại.

Về kỹ năng ngoại ngữ và tin học: Người học có khả năng vững vàng trong việc sử dụng tiếng anh trong công việc và giao lưu quốc tế. Tự tin sử dụng các phần mềm hiện đại về thiết kế và tối ưu các quá trình hóa học, xử lý số liệu, khai thác các nguồn dữ liệu trên thế giới.

VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Làm cán bộ kĩ thuật: Ở các phòng kiểm định chất lượng sản phẩm (KCS) của hầu hết các công ty, nhà máy, xí nghiệp như: nhà máy hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất gang thép, luyện kim, xi măng, sản xuất đồ nhựa, đồ gia dụng, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thức ăn gia súc, chế biến nông sản, chất màu và phụ gia v.v.

Làm nghiên cứu viên và cán bộ quản lí tại các phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, viện hàn lâm, trung tâm khoa học công nghệ, sở khoa học công nghệ các tỉnh thành phố và các phòng thí nghiệm công nghệ trọng điểm, các phòng nghiên cứu sản phẩm mới của các công ty, xí nghiệp phân bón, hóa chất, dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm…

Làm cán bộ tại các trung tâm phân tích và quan trắc môi trường.

Làm nghiên cứu viên và cán bộ quản lí các vấn đề liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật hóa học tại các viện nghiên cứu khoa học, các trường đại học, học viện,

Tham gia vào trường quốc tế tại các công ty đa quốc gia, các trung tâm nghiên cứu và học ở các bậc học cao hơn tại các trường đại học quốc tế.

Giảng dạy các môn kỹ thuật hóa học và hoá học tại các trường chuyên nghiệp, các cơ sở dạy nghề hoặc học cao hơn ở bậc thạc sỹ và tiến sỹ.

 

THÔNG TIN THÊM

- Nếu cần tìm thêm thông tin xin liên hệ:

TS. Nguyễn Đình Vinh           SĐT: 0915589290

Email: nguyenvinhkhtn@gmail.com, vinhnt@tnus.edu.vn

Khoa Hóa học: http://hoahoc.tnus.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/hoahoc.tnus/

Thông tin ngành:

http://hoahoc.tnus.edu.vn/chi-tiet/693-Nganh-nghe-cho-Cu-nhan-Cong-nghe-ky-thuat-Hoa-hoc

Cơ hội viêc làm:

http://hoahoc.tnus.edu.vn/chi-tiet/850-Thu-moi-ung-tuyen-vi-tri-Chemist--Vonfram-Masan-Nui-Phao-Mining-tai-Thai-Nguyen

http://hoahoc.tnus.edu.vn/chi-tiet/837-Thong-bao-tuyen-dung-Cong-ty-TNHH-Khoa-hoc-va-cong-nghe-Alpha-coach

http://hoahoc.tnus.edu.vn/chi-tiet/748-Thuc-tap-tai-SGS-Nui-Phao---Co-hoi-viec-lam-cua-sinh-vien-Khoa-Hoa-hoc---Truong-Dai-hoc-Khoa-hoc

Cựu sinh viên:

http://hoahoc.tnus.edu.vn/chi-tiet/808-Nguyen-Ngoc-Tung-Cuu-sinh-vien-Cu-nhan-Hoa-hoc-K2-Tai-nang-va-thanh-dat?fbclid=IwAR2ZMiacw1gYx3sn7QLYuY_QOT6DBr5LFi6GgKrjWGxLoptp3a8xtqAS7wU

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

- Hướng dẫn xét tuyển theo điểm thi tại đây.

- Hướng dẫn xét tuyển theo học bạ tại đây.

- Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.