TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC - ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

- Tên giao dịch quốc tế: Thai Nguyen University of Sciences
- Tên viết tắt tiếng Anh: TNUS
- Slogan: Sáng tri thức - Vững tương lai (More knowledge - Better future)
- Trụ sở: Phường Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên
- Điện thoại: 0208.3903266 Fax: 0208.3746965
- Website: www.tnus.edu.vn Email: contact@tnus.edu.vn

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 2002, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 1286/QĐ-BGD&ĐT-TCCB về việc thành lập khoa Khoa học Tự nhiên trực thuộc Đại học Thái Nguyên. Với dấu mốc này, tiền thân của trường Đại học Khoa học chính thức được khai sinh. Với đội ngũ gồm 53 cán bộ, viên chức, trong đó có 6 tiến sĩ, 19 thạc sĩ, ban đầu, Khoa đảm nhận nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên - Đào tạo bậc đại học và sau đại học các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên; Giảng dạy chương trình đại cương các môn tự nhiên cho sinh viên các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên; Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đến năm 2003, Khoa tuyển sinh khóa đầu tiên gồm 5 ngành bậc đại học với 160 chỉ tiêu.

Năm 2006, Giám đốc Đại học Thái Nguyên ký Quyết định số 803/QĐ-ĐHTN-TCCB về việc đổi tên khoa Khoa học Tự nhiên thành khoa Khoa học Tự nhiên và Xã hội. Khoa đảm nhận nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên; lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Như vậy, sau 04 năm thành lập, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo cán bộ lĩnh vực khoa học tự nhiên, Đại học Thái Nguyên đã tin tưởng và trao thêm trọng trách, nhiệm vụ mới cho Khoa, đó là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Với đội ngũ 139 người, trong đó có 03 PGS, 05 Tiến sĩ, 39 thạc sĩ, 81 người trình độ đại học, Khoa thực hiện nhiệm vụ đào tạo 08 ngành cử nhân, cung cấp nguồn nhân lực cao cho khu vực miền núi phía Bắc và cả nước.

Có thể nói, đây là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của đơn vị, tạo tiền đề xây dựng và phát triển đội ngũ, mở rộng ngành nghề đào tạo, tăng quy mô sinh viên, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho sự ra đời của trường Đại học Khoa học sau này. 

Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1901/QĐ-TTg về việc thành lập trường Đại học Khoa học trực thuộc Đại học Thái Nguyên trên cơ sở khoa Khoa học Tự nhiên và Xã hội. Đây là một dấu mốc lịch sử quan trọng, là một minh chứng khẳng định sự phát triển ổn định, bền vững của Nhà trường, đồng thời đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng của Trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Thời điểm này, Trường có 205 cán bộ, viên chức, trong đó có 03 PGS, 11 Tiến sĩ, 67 thạc sĩ thực hiện nhiệm vụ đào tạo 12 ngành đại học, 02 chuyên ngành thạc sĩ. Năm 2008, là năm đầu tiên Trường chuyển đổi mô hình đào tạo từ niên chế sang học chế tín chỉ, đánh dấu bước phát triển ổn định, đúng hướng, phù hợp với nhu cầu của người học và sự phát triển chung của Đại học Thái Nguyên.

Năm 2012, sau 10 năm xây dựng và phát triển, trường Đại học Khoa học đã khẳng định vị trí và thương hiệu của mình trong Đại học Thái Nguyên và khu vực. Từ 05 ngành đào tạo bậc đại học, năm 2012, Trường thực hiện nhiệm vụ đào tạo 13 ngành bậc đại học và 04 chuyên ngành sau đại học. Quy mô đào tạo là 5.400 sinh viên. Năm 2012, Trường có 297 cán bộ, trong đó có 205 cán bộ giảng dạy, 04 Phó Giáo sư, 19 Tiến sĩ, 138 Thạc sĩ, 63 Nghiên cứu sinh. Bộ máy tổ chức cũng vì thế mà mở rộng và phát triển, từ 2 phòng chức năng, 4 bộ môn trực thuộc (năm 2002), sau 10 năm thành lập, Trường có 6 phòng chức năng, 06 khoa, 02 bộ môn và 04 trung tâm trực thuộc trường.

Năm 2017, Trường đã hoàn thành kiểm định và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Hiện trường đang đào tạo 21 ngành đào tạo bậc đại học, 09 chuyên ngành thạc sĩ và 03 chuyên ngành tiến sĩ. Ngoài ra, Trường đang thực hiện 08 chương trình đào tạo, bồi dưỡng cấp chứng chỉ bồi dưỡng ngắn hạn. Tổng số người học các hệ của Trường khoảng 6.600 người (trong đó 600 NCS, học viên cao học, 6000 sinh viên đại học và liên thông). Số lưu học sinh quốc tế đang theo học là 45 người. Từ khi thành lập, Trường đã đào tạo hơn 15.800 cử nhân, 1.700 thạc sĩ, 05 nghiên cứu sinh.

Đội ngũ giảng viên của trường ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu xã hội. Hiện nay, tổng số cán bộ, viên chức, người lao động của Trường là 306, trong đó 181 giảng viên, số giảng viên có trình độ tiến sĩ là 89 (bao gồm 11 PGS), chiếm tỷ lệ gần 50%.

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường đã thực hiện 02 đề tài cấp nhà nước, 24 đề tài Nafosted, 76 đề tài cấp Bộ, 08 đề tài cấp tỉnh. 119 đề tài cấp Đại học 207 đề tài cơ sở và nhiều đề tài NCKH sinh viên. Các kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước. Cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã công bố 2.026 bài báo, trong đó có 511 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus, 175 bài báo quốc tế khác. 03 năm liên tục (2012, 2013, 2014), Trường vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học; nhiều đề tài NCKH của sinh viên tham gia giải thưởng sinh viên NCKH toàn quốc đạt giải nhất, nhì, ba.

Về hợp tác quốc tế, Trường đã từng bước thiết lập hợp tác trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, công bố quốc tế, trao đổi sinh viên, giảng viên với các cơ sở giáo dục ngoài nước trên tinh thần hai bên cùng có lợi. Đã có nhiều biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác được kí kết giữa Trường với các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu thuộc các nước như: Đức, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào,.... Trong khuôn khổ các biên bản hợp tác, Trường đã tổ chức cho nhiều lượt cán bộ đi thực tập, bồi dưỡng, trao đổi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ ở nước ngoài, đồng thời thu hút nhiều chuyên gia, giảng viên, sinh viên quốc tế đến nghiên cứu, giảng dạy và trợ giảng ngoại ngữ cho giảng viên, sinh viên của Trường.

Cơ sở vật chất của Trường ngày càng được đầu tư khang trang, hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu dạy học, nghiên cứu của giảng viên và người học. Hiện nay, Trường có 02 tòa nhà làm việc và NCKH cho cán bộ quản lý và giảng viên với diện tích 2019,5m2; 02 giảng đường với 31 phòng học; hệ thống phòng thí nghiệm có 24 phòng với diện tích 1741m2 được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu về thực hành, thí nghiệm cho giảng viên và người học. Kí túc xá của Trường với 120 phòng ở cho sinh viên với diện tích 6.591m2.

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Khoa học có những bước phát triển không ngừng đóng góp cho sự phát triển của khu vực trung du miền núi phía Bắc và của cả nước, Trường đã vinh dự được tặng thưởng 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 Cờ thi đua của Bộ; 04 cờ thi đua của Tỉnh Thái Nguyên; 03 Bằng khen của Bộ GD&ĐT, 06 Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên; 01 Bằng khen của Tỉnh uỷ Thái Nguyên. Trường liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, đơn vị xuất sắc trong khối thi đua của Đại học Thái Nguyên và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đang dần nâng cao vị thế, trở thành một trường đại học uy tín hàng đầu khu vực miền núi phía Bắc theo định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bắt kịp xu thế phát triển giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.