Kỹ thuật xét nghiệm Y - Sinh
Chương trình đào tạo: KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y - SINH (BIOMEDICAL LABORATORY TECHNIQUES)
Ngành đào tạo: CÔNG NGHỆ SINH HỌC
Mã ngành: 7420201
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ: 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Toán, Hóa học, Sinh học (B00);

Toán, Sinh học, Tiếng Anh (D08);

Toán, Sinh học, GDCD (B04);

Ngữ văn, Sinh học, GDCD (C18)

SĐT trưởng khoa (TS. Nguyễn Phú Hùng) 02083901866
SĐT Giảng viên tư vấn (ThS. Đỗ Thị Tuyến) 0974056143

Trường Đại học Khoa học ký kết hợp tác với Bệnh viện A Thái Nguyên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học  và chuyển giao công nghệ


MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y SINH nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao có kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực xét nghiệm y sinh bao gồm xét nghiệm vi sinh, hoá sinh, miễn dịch, di truyền phân tử và huyết học. Đặc biệt là trang bị cho người học các kỹ năng thực hành các kỹ thuật xét nghiệm công nghệ cao về sinh học phân tử và tế bào nhằm đáp ứng với xu hướng phát triển của ngành xét nghiệm y sinh hiện nay trên thế giới.

MÔ TẢ KHÁI QUÁT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM Y SINH, được xây dựng một cách ưu việt, theo hướng tinh giản số giờ lý thuyết, tập chung vào rèn luyện kỹ năng thực hành, tiếp cận các kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay trong chẩn đoán bệnh. 73,3% các môn học của chương trình đào tạo thuộc về khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp gồm: kiến thức ngành, kiến thức chuyên ngành, thực hành, thực tế bệnh viện. Kiến thức về thực hành, thực tế bệnh viện được đặc biệt chú trọng.

Các học phần tiêu biểu của chương trình như: Di truyền y học; Sinh học phân tử trong y học; Thực hành xét nghiệm vi sinh, Thực hành xét nghiệm hoá sinh, Thực hành xét nghiệm sinh học phân tử, Thực hành xét nghiệm huyết học - tế bào bệnh viện, thực hành xét nghiệm vi sinh bệnh viện, thực hành xét nghiệm hoá sinh bệnh viện.

* Cam kết về kiến thức và kỹ năng:

Với độ ngũ giảng dạy trình độ cao, chuyên sâu về lĩnh vực Y sinh được tạo tại các trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới và trong nước cùng với hệ thống phòng thí nghiệm y sinh hiện đại thuộc top đầu trong cả nước đảm bảo cho người học những kiến thức kỹ năng:

Hết năm thứ nhất, sinh viên được làm quen với những môn học về y sinh, thăm quan các khoa xét nghiệm, trung tâm xét nghiệm tại các bệnh viện.

-       Hết năm thứ 2: Sinh viên được trang bị những kiến thức xét nghiệm y sinh cơ bản và được thực hành nghề nghiệp tại phòng thí nghiệm hiện đại về y sinh.

-       Hết năm thứ 3: Sinh viên được trang bị những kiến thức xét nghiệm chuyên sâu (cấp độ phân tử, tử tế bào) và thực hành nghề nghiệp tại các bệnh viện.

-       Hết năm thứ 4: Sinh viên được bổ trợ thêm các kiến thức nâng cao về kỹ thuật xét nghiệm, tiếp tục được thực hành nghề nghiệp tại các bệnh viện. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có đủ năng lực để làm việc tại các trung tâm xét nghiệm, các khoa xét nghiệm của các bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở xét nghiệm được trang bị hệ thống xét nghiệm tiên tiến về gen, tế bào.

* Thực hành, thực tập, thực tế:

Nội dung này chiếm 27,4% tổng số chương trình đào tạo. Sinh viên được thực hành thực tập trên các hệ thống thiết hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh xét nghiệm: như hệ thống Realtime PCR 6 mầu, hệ thống dòng chảy tế bào (Flow cytometry), hệ thống kính hiển vi huỳnh quang Nikon Eclispe Ti2, hệ thống nuôi cấy tế bào ung thư, nuôi cấy tế bào gốc, hệ thống phân tích hoá sinh tự động, hệ thống nuôi cấy vi sinh y học an toàn cấp II, hệ thống xét nghiệm miễn dịch ELISA, hệ thống xét nghiệm nhiễm độc kim loại nặng bằng hệ thống quang phổ phát xạ nguyên tử (ICP - OES) tiên tiến nhất hiện nay và nhiều hệ thống phân tích y sinh khác.

Học viên năm thứ nhất và năm thứ 2 được thăm quan các khoa xét nghiệm tại các bệnh viện lớn tại Thái Nguyên và Hà Nội, được thực hành tại các phòng thí nghiệm Y sinh hiện đại nhất hiện nay tại Đại học Khoa học.

Học viên năm thứ 3 và 4 được nhà trường liên hệ thực tập tại các khoa xét nghiệm vi sinh, hoá sinh, huyết học, hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Thái Nguyên như: Bệnh Viện A Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đại học Y dược. Ngoài ra sinh viên có thể tự liên hệ các bệnh viên để thực tập theo mong muốn.

VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng Cử nhân Công nghệ Sinh học với chương trình đào tạo Kỹ thuật xét nghiệm Y sinh có năng lực đảm nhận các vị trí sau:

- Chuyên viên xét nghiệm trình độ cao tại các khoa xét nghiệm tại các bệnh viện các tuyến khác nhau thuộc hệ thống công lập;

- Chuyên viên xét nghiệm trình độ cao tại các khoa xét nghiệm của các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư nhân trên toàn quốc; các phòng xét nghiệm, trung tâm xét nghiệm tư nhân được nhà nước cấp phép hoạt động.

- Chuyên viên về lĩnh vực xét nghiệm của các tổ chức y tế quốc tế.

- Chuyên viên nghiên cứu y sinh tại các trung tâm, viện nghiên cứu về y học trên toàn quốc

- Nhân viên kỹ thuật, kinh doanh tại các công ty tư vấn và cung cấp dịch vụ các trang thiết bị, máy móc phục vụ cho lĩnh vực y tế, công nghệ y - sinh học.

- Giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng đại học về lĩnh vực xét nghiệm y học và công nghệ sinh học y dược.

THÔNG TIN KHÁC

- Nếu cần tư vấn thêm về chuyên ngành thí sinh liên hệ:

Cô. Đỗ Thị Tuyến, số điện thoại:  0974056143

- Đường link dẫn đến trang web của Khoa: http://cnsh.tnus.edu.vn/

Facebook của Khoa: https://www.facebook.com/khss.tnus/

Thực tập tại xưởng nấm của khoa Công nghệ sinh học:

http://daithainguyen.vn/chi-tiet-tin-tuc/dua-nam-sach-tu-phong-thi-nghiem-den-bua-an-19293.html?fbclid=IwAR1MZsMHa-uRrtclWnD2-54VbHBrPWYlWa4_3SV4SRq7s685fTuCrzN3DWg

Thông tin giới thiệu về Khoa:

https://www.facebook.com/DHKHDHTN/videos/907411886120270/

Thông tin cựu sinh viên:

https://www.facebook.com/khss.tnus/videos/965977350206106/?t=61

https://www.facebook.com/khss.tnus/videos/965979003539274/

Thông tin ngành học:

http://tuyensinh.tnus.edu.vn/article/nganh-cong-nghe-sinh-hoc-nganh-hoc-hom-nay-cong-nghe-cua-ngay-mai

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

- Hướng dẫn xét tuyển theo điểm thi tại đây.

- Hướng dẫn xét tuyển theo học bạ tại đây.

- Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.