Văn học ứng dụng
Chương trình đào tạo: VĂN HỌC ỨNG DỤNG
Ngành đào tạo: Văn học (Literature)
Mã ngành: 7229030
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

Toán, GDCD, Tiếng Anh (D84)

SĐT trưởng khoa (TS. Nguyễn Thị Thanh Ngân) 0988.115.018
SĐT Giảng viên tư vấn (TS.GVC. Bùi Linh Huệ)  0949.310.642

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo Cử nhân Văn học (chuyên ngành Văn học ứng dụng) đào tạo nguồn nhân lực có năng lực vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức văn hóa, văn học, ngôn ngữ vào việc nói và viết trong các lĩnh vực báo chí, truyền thông, xuất bản, sáng tác, phê bình, quản lý văn hóa hay nghiên cứu và giảng dạỵ.

MÔ TẢ KHÁI QUÁT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành Văn học (chuyên ngành Văn học ứng dụng) được xây dựng trên cơ sở nhu cầu xã hội, có sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành và nhà tuyển dụng. Để trang bị và bổ trợ cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết, chương trình đã lựa chọn và thiết kế các học phần mang tính thực hành, có khả năng ứng dụng nghề nghiệp cao. Sinh viên được phát huy khả năng tự học và tư duy phản biện, tham gia vào các hoạt động thảo luận và thực hành theo nhóm một cách chủ động và tích cực nhất. Sau khi tốt nghiệp, người học có đủ kiến thức, kỹ năng và phẩm chất hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như báo chí, truyền thông, xuất bản, sáng tác – phê bình văn học nghệ thuật, quản lý văn hóa, giáo dục,...

*Cam kết về kiến thức và kỹ năng:

- Hết năm thứ nhất, sinh viên được cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, lý luận văn học, văn học dân gian cũng như báo chí truyền thông, tạo nền tảng để xây dựng năng lực cảm nhận, nghiên cứu văn học và ứng dụng trong viết sáng tạo và viết cho truyền thông.

- Hết năm thứ hai: sinh viên được trang bị kiến thức về văn học Việt Nam trung đại, văn học phương Tây và phương Đông cổ-trung đại, lý luận văn học, cách ứng dụng kiến thức ngôn ngữ vào việc viết.

- Hết năm thứ ba: sinh viên được rèn luyện năng lực viết thông qua các môn văn học Việt Nam và nước ngoài hiện đại, kĩ năng viết sáng tạo và viết truyền thông, quảng cáo đồng thời được mở rộng vốn tiếng Anh chuyên ngành.

- Hết năm thứ tư: sinh viên được thực tập, thử việc tại các cơ quan báo chí, truyền thông, doanh nghiệp, trường học ở địa phương và trên cả nước (Ví dụ: Đài Phát thanh & Truyền hình Thái Nguyên, Báo Văn nghệ Thái Nguyên, Tập đoàn EJ Group, công ty Hoàng Long Media, Khách sạn Đông Á, vv...). Việc thực tập, rèn nghề sẽ giúp xác định hướng nghề nghiệp và mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên.

* Thực hành, thực tế, thực tập:

- Thực tế chuyên môn 1 (cuối năm thứ nhất): nhận diện, làm quen các cơ quan báo chí, doanh nghiệp truyền thông, trường học, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý văn hóa để định hướng nghề nghiệp.

-Thực tế chuyên môn 2 ( cuối năm thứ ba): sinh viên được học hỏi, rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp tại các cơ quan trên trong 4 tuần. Sản phẩm đánh giá thực tế là tin, bài, sản phẩm truyền thông, đề tài nghiên cứu hoặc tác phẩm sáng tác.

- Thực tập tốt nghiệp (cuối năm thứ tư): sinh viên tiếp tục được nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng nghề tại các cơ quan trên trong 8 tuần. Sản phẩm đánh giá thực tế là tin, bài, sản phẩm truyền thông, đề tài nghiên cứu hoặc tác phẩm sáng tác. Ngoài ra, ở mỗi học phần chuyên ngành, dung lượng thực hành nghề tương ứng chiếm tối thiểu 40%.

* Một số học phần đặc trưng của CTĐT:

- Nhóm học phần rèn kĩ năng viết truyền thông và sáng tác: Môn Viết quảng cáo cung cấp các kiến thức về content marketing, copywriting, rèn luyện kĩ năng viết bài PR chuẩn SEO, viết quảng cáo phục vụ hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, kinh doanh. Môn Viết sáng tạo rèn luyện các kỹ năng cơ bản và cần thiết để người học có thể phát triển khả năng sáng tác thơ, truyện, kí, kịch và chuyển thể kịch bản điện ảnh. Trong khi đó, môn Biên tập văn bản báo chí rèn luyện cho sinh viên kỹ năng xây dựng kịch bản báo chí, quy trình thực hiện từng thể loại tác phẩm báo chí.

- Nhóm học phần văn học bao gồm các học phần lý luận văn học, văn học Việt Nam (văn học dân gian, văn học trung đại, văn học hiện đại) và văn học nước ngoài (châu Á, văn học phương Tây). Nhóm học phần này cung cấp kiến thức nền tảng về lý luận, phê bình văn học cũng như văn học Việt Nam và thế giới, cách thức phân tích, đánh giá các hiện tượng, trào lưu văn học, qua đó tạo phông nền văn hóa cơ bản để ứng dụng vào sáng tác, viết truyền thông, quảng cáo có chiều sâu văn hóa, chất lượng thẩm mĩ và hấp dẫn hơn. Đây cũng chính là thế mạnh của sinh viên văn học khi làm truyền thông mà những ngành đào tạo khác khó cung cấp được.

- Nhóm học phần ngôn ngữ trang bị cho SV những kiến thức tổng quát và chuyên sâu về các lĩnh vực ngữ âm, từ vựng, ngữ nghĩa, ngữ pháp, ngữ dụng tiếng Việt. Người học được rèn luyện kỹ năng tư duy logic, lập luận thuyết phục, giao tiếp linh hoạt, hấp dẫn; từ đó ứng dụng vào thực tiễn giao tiếp và các hoạt động liên quan đến nghề nghiệp (sáng tác; phê bình; viết quảng cáo, biên tập xuất bản, báo chí – truyền thông; giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài; giảng dạy ngôn ngữ cho trẻ đặc biệt…).

VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể trở thành phóng viên, biên tập viên, người dẫn chương trình truyền hình, nhân viên truyền thông cho doanh nghiệp và nhà xuất bản, nhà sáng tác – phê bình văn học nghệ thuật, cán bộ quản lý văn hóa, giáo viên ngữ văn, giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung cấp dạy nghề, các trung tâm giáo dục trên toàn quốc.

THÔNG TIN KHÁC

- Cán bộ tư vấn:

1. TS.GVC. Bùi Linh Huệ, SĐT: 0949310642; email: huebui81@gmail.com

2. TS. Nguyễn Thị Thu Trang, SĐT: 0942818860; email: thutrang8383@gmail.com 

- Thông tin tuyển sinh:

Đường link dẫn đến trang của Khoa:

https://www.facebook.com/baochitruyenthongvanhoc.dhkh/

http://baochitruyenthongvanhoc.tnus.edu.vn/

http://tuyensinh.tnus.edu.vn/article/van-hoc-ung-dung-va-nhung-co-hoi-viec-lam-cho-sinh-vien-nganh-van-hoc

http://vannghethainguyen.vn/2018/07/20/van-hoc-ung-dung-mot-huong-dao-tao-moi/?fbclid=IwAR241Osx3rufQkaQaWlhIx9d8tEVRR-sr5fSEzyZ7UWI4L3bJQHJOhpStE8

Đường link dẫn đến trang Câu lạc bộ của Khoa: http://buttre.net

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

- Hướng dẫn xét tuyển theo điểm thi tại đây.

- Hướng dẫn xét tuyển theo học bạ tại đây

- Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.