Báo chí đa phương tiện
Chương trình đào tạo: BÁO CHÍ ĐA PHƯƠNG TIỆN
Ngành đào tạo: Báo chí
Trình độ đào tạo: Đại học
Mã ngành: 7320101
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ: 136
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

Toán, GDCD, Tiếng Anh (D84)

Ngành Truyền thông Đa phương tiện (TTĐPT) hiện đang là một trong những ngành học tiêu biểu bắt kịp với xu thế của thời đại công nghệ 4.0 và trở thành ngành học hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Ngành học này chính là sự kết hợp ứng dụng giữa công nghệ thông tin với lĩnh vực báo chí truyền thông để xây dựng nên các sản phẩm độc đáo, tiện ích.

Mục đích của ngành học này là để sáng tạo và thiết kế ra những sản phẩm chất lượng cao có tính ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như phát thanh - truyền hình, thương mại điện tử, game, marketing, âm nhạc, điện ảnh…

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

 1.1. Mục tiêu chung

Mục tiêu chung của chương trình là đào tạo những cử nhân báo chí, chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện có năng lực:

Sinh viên theo học ngành TTĐPT sẽ được trang bị kỹ kiến thức từ cơ bản tới nâng cao. Kiến thức về công nghệ đa phương tiện, quy trình sáng tạo nội dung thông tin truyền thông, đảm bảo sinh viên nắm vững cả về kỹ thuật chuyên môn cũng như khả năng tư duy sáng tạo cao để tạo ra được những sản phẩm độc đáo, chuyên nghiệp.

Cùng với đó là nâng cao các kỹ năng như: kỹ năng lập kế hoạch làm việc hiệu quả; kỹ năng làm việc theo nhóm; kỹ năng thiết kế đồ hoạ, xử lý và biên tập chuyên sâu về âm thanh, hình ảnh. Bên cạnh đó sinh viên còn được đào tạo kiến thức về kỹ xảo điện ảnh, làm phim hoạt hình, thiết kế trò chơi, thiết kế và vận hành website; viết kịch bản ở các thể loại: phim, hoạt hình, video phóng sự, MV ca nhạc, game show…

1.2. Mục tiêu cụ thể

a. Về kiến thức

Người học được trang bị các khối kiến thức giáo dục đại cương bao gồm: Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Khoa học xã hội và nhân văn, Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng. Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp bao gồm: Kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành Báo chí – Truyền thông, kiến thức về công nghệ đa phương tiện, quy trình sáng tạo nội dung thông tin truyền thông. Người học còn được tham gia các hoạt động thực tế chính trị - xã hội, thực tập, thực tế và tham gia các dự án về báo chí, truyền thông…

b. Về kỹ năng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ có:

Kĩ năng sử dụng thiết bị truyền thông:

•        Có kĩ năng cơ bản trong sử dụng các phương tiện kĩ thuật và công nghệ mới trong hoạt động truyền thông đại chúng, thể hiện khả năng thích nghi trong môi trường hoạt động nghề nghiệp đa phương tiện và kĩ thuật số.

•        Có kĩ năng sử dụng thành thạo máy quay phim, máy ảnh, máy ghi âm…, sử dụng thành thạo các phần mềm xử lí thông tin, hình ảnh, video….

Kĩ năng thu thập và thẩm định thông tin:

•        Có khả năng thu thập, thẩm định, phân tích thông tin bằng các cách thức như phỏng vấn, quan sát, thu thập tài liệu gốc hoặc tài liệu thứ cấp một cách thành thạo. Có năng lực cơ bản trong điều tra tìm kiếm thông tin độc lập, tổ chức các cuộc phỏng vấn độc lập để thu thập, phân tích, tổ chức, tổng hợp thông tin (chữ viết, hình ảnh, số liệu) phục vụ cho một chủ đề nào đó.

Kĩ năng biên tập tác phẩm truyền thông:

•        Có kĩ năng biên tập thành thạo đối với tác phẩm của mình và của người khác theo từng loại hình báo chí và thể loại tác phẩm khác nhau.

•        Kĩ năng thiết kế và sản xuất ấn phẩm báo chí và sản xuất chương trình phát thanh – truyền hình:

•        Có kĩ năng cơ bản trong việc thiết kế trình bày ấn phảm truyền thông, thiết kế website, xử lí đồ họa.

•        Có khả năng tác nghiệp linh hoạt trong các loại hình báo chí, và tác nghiệp các thể loại báo chí.

2. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Ngành TTĐPT phát triển dựa theo nhu cầu của xã hội, ngày nay nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh, đều có nhu cầu tuyển dụng sinh viên TTĐPT với nhiều vị trí công việc như:

•        Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, thiết kế các nội dung truyền hình, làm kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim).

•        Quản lý, biên tập, phóng viên xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí thông tấn, xuất bản).

•        Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website).

•        Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục (tại các công ty thiết kế đồ họa).

•        Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo (tại các công ty quảng cáo, PR).

•        Chuyên viên sản xuất video.

•        Chuyên viên quản trị mạng xã hội (Admin).

•        Chuyên viên đối ngoại và quan hệ công chúng (PR).

•        Chuyên viên tổ chức sự kiện.

•        Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến kiến thức TTĐPT.

•        Giám đốc Sản xuất, Giám đốc Sáng tạo, Đạo diễn…

3. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

3.1. Thông tin tư vấn

Nếu cần tư vấn thêm về chuyên ngành thí sinh liên hệ:

Nếu cần tư vấn thêm về chuyên ngành thí sinh liên hệ:

- Cán bộ tư vấn: ThS. Nguyễn Thái Sơn

SĐT: 0961.950.666   Email: son.nt@tnu.edu.vn

- Website Khoa: http://fjc.tnus.edu.vn/

- Fanpage Khoa: https://www.facebook.com/baochitruyenthong.dhkh

 

3.2. Đăng ký xét tuyển

 Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.