Công nghệ sinh học Y - Dược
Chương trình đào tạo: CÔNG NGHỆ SINH HỌC Y DƯỢC
Ngành đào tạo: Công nghệ Sinh học
Mã ngành: 7420201
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ: 136
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Toán, Hóa học, Sinh học (B00),

Toán, Hóa, Tiếng Anh (D07),

Toán, Sinh học, Anh (B08)

Trường Đại học Khoa học ký kết hợp tác với Bệnh viện A Thái Nguyên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học  và chuyển giao công nghệ


1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1 Mục tiêu chung

 Công nghệ Sinh học Y - Dược là chương trình đào tạo ứng dụng trực tiếp các tiến bộ của công nghệ sinh học vào trong lĩnh vực y học và dược học góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho con người.

Mục tiêu của chương trình Công nghệ sinh học y dược là đào tạo các cử nhân có có thái độ, kiến thức kỹ năng đủ đáp ứng yêu vị trí việc làm liên quan tới ứng dụng công nghệ sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh, ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị, hay công nghệ sinh học dược trong nghiên cứu và phát triển các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe hoặc phát triển các thuốc mới. 

1.2 Mục tiêu cụ thể

a. Về kiến thức

Sinh viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng về Công nghệ sinh học ứng dụng trong y học bao gồm các kiến thức lý thuyết về chẩn đoán phân tử, tế bào; người học cũng được trang bị kiến thức về công nghệ thu nhận, tinh sạch và nuôi cấy tế bào gốc phục vụ cho lĩnh vực điều trị và thẩm mỹ; công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Sinh viên được trang bị những kiến thức về Công nghệ sinh học dược bao gồm Công nghệ nuôi trồng, phân loại dược liệu, tách chiết, tinh sạch, đánh giá hoạt tính của dược liệu và quy trình được sử dụng trong ngành công nghiệp dược sinh học.

 b. Về kỹ năng

- Nhóm kỹ năng về công nghệ Sinh học ứng dụng trong Y học: Sinh viên được trang bị kỹ năng nền tảng về công nghệ gen và công nghệ tế bào vào trong y học (gọi chung là công nghệ Y sinh) như chẩn đoán phân tử, công nghệ tế bào gốc, công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), điều trị bệnh bằng liệu pháp gen và các công nghệ y sinh khác. Những ứng dụng này đang rất phát triển trong y học hiện đại ngày nay.

- Nhóm kỹ năng về công nghệ sinh học dược: Sinh viên được trang bị kỹ năng về các công nghệ nuôi trồng, phân loại dược liệu, tách chiết, tinh sạch, đánh giá hoạt tính của dược liệu và quy trình được sử dụng trong ngành công nghiệp dược sinh học.

 Thực hành, thực tập, thực tế:

- Nội dung này chiếm 27,4% tổng số chương trình đào tạo. Sinh viên được thực hành thực tập trên các hệ thống thiết bị hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh xét nghiệm như: Hệ thống Realtime PCR 6 mầu, hệ thống dòng chảy tế bào (Flow cytometry), hệ thống kính hiển vi huỳnh quang Nikon Eclispe Ti2, hệ thống nuôi cấy tế bào ung thư, nuôi cấy tế bào gốc, hệ thống phân tích hoá sinh tự động, hệ thống nuôi cấy vi sinh y học an toàn cấp II, hệ thống xét nghiệm miễn dịch ELISA, hệ thống xét nghiệm nhiễm độc kim loại nặng bằng hệ thống quang phổ phát xạ nguyên tử (ICP - OES) tiên tiến nhất hiện nay và nhiều hệ thống phân tích Y - Sinh khác;

- Học viên năm thứ nhất và năm thứ 2 được thăm quan các khoa xét nghiệm tại các bệnh viện lớn tại Thái Nguyên và Hà Nội, được thực hành tại các phòng thí nghiệm Y - Sinh hiện đại nhất hiện nay tại trường Đại học Khoa học;

- Học viên năm thứ 3 và 4 được nhà trường liên hệ thực tập tại các khoa xét nghiệm vi sinh, hoá sinh, huyết học, hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Thái Nguyên như: Bệnh Viện A Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đại học Y - Dược. Ngoài ra, sinh viên có thể tự liên hệ các bệnh viên để thực tập theo mong muốn.

Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy

Cơ sở vật chất:

- Sinh viên được thực hành, thực tập trên các hệ thống thiết bị hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh xét nghiệm như: Hệ thống Realtime PCR 6 mầu, hệ thống dòng chảy tế bào (Flow cytometry), hệ thống kính hiển vi huỳnh quang Nikon Eclispe Ti2, hệ thống nuôi cấy tế bào ung thư, nuôi cấy tế bào gốc, hệ thống phân tích hoá sinh tự động, hệ thống nuôi cấy vi sinh y học an toàn cấp II, hệ thống xét nghiệm miễn dịch ELISA.

- Sinh viên được thực tập tại các khoa xét nghiệm vi sinh, hoá sinh, huyết học, hỗ trợ sinh sản tại các bệnh viện như: Bệnh Viện A Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên (theo ký kết hợp tác đào tạo).

Đội ngũ giảng dạy:

Giảng viên có trình độ cao (trên 80% có trình độ tiến sĩ) của hai trường Đại học Khoa học và Đại học Y - Dược Thái Nguyên đảm nhiệm. Có nhiều kinh nghiệm trong đào tạo, nghiên cứu về công nghệ sinh học và kỹ thuật xét nghiệm.

c. Về thái độ

Có đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp; chấp hành đúng pháp luật Nhà nước; cầu thị, nghiêm túc và trung thực trong học tập, nghiên cứu và làm việc.

2. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

 Tốt nghiệp đại học theo chương trình Công nghệ sinh học Y - Dược người học có kiến thức, kỹ năng để công tác trong các đơn vị thuộc lĩnh vực sức khỏe như:

- Phòng xét nghiệm công nghệ cao về sinh học phân tử và tế bào trong các bệnh viện

- Trung tâm hỗ trợ sinh sản (IVF) trong các bệnh viện

- Trung tâm tế bào gốc và ứng dụng

- Các công ty nuôi trồng, nghiên cứu và chế biến dược liệu

- Các đơn vị, doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất thực phẩm chức năng (thực phẩm hỗ trợ sức khỏe)

 - Các công ty hoặc các trung tâm nghiên cứu, sản xuất về dược liệu, phát triển và sản xuất thuốc mới. 

3. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

3.1. Thông tin tư vấn

Nếu cần tư vấn thêm về chuyên ngành thí sinh liên hệ:

Thầy Nguyễn Phú Hùng: 0818.432.886

Cô Ngô Thu Hà: Giảng viên khoa Công nghệ Sinh học,

Email: hangothu@tnus.edu.vn 

ĐT: 0392 022 092

- Đường link dẫn đến trang web của Khoa: http://cnsh.tnus.edu.vn/

Facebook của Khoa: https://www.facebook.com/khss.tnus/

Thực tập tại xưởng nấm của khoa Công nghệ sinh học:

http://daithainguyen.vn/chi-tiet-tin-tuc/dua-nam-sach-tu-phong-thi-nghiem-den-bua-an-19293.html?fbclid=IwAR1MZsMHa-uRrtclWnD2-54VbHBrPWYlWa4_3SV4SRq7s685fTuCrzN3DWg

Thông tin giới thiệu về Khoa:

https://www.facebook.com/DHKHDHTN/videos/907411886120270/

Thông tin cựu sinh viên:

https://www.facebook.com/khss.tnus/videos/965977350206106/?t=61

https://www.facebook.com/khss.tnus/videos/965979003539274/

Thông tin ngành học:

http://tuyensinh.tnus.edu.vn/article/nganh-cong-nghe-sinh-hoc-nganh-hoc-hom-nay-cong-nghe-cua-ngay-mai

3.2. Đăng ký xét tuyển

 Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.