Thông tin - Thư viện (Thư viện - Thiết bị trường học và Văn thư)

 

Chương trình đào tạo:

1. THƯ VIỆN - THIẾT BỊ TRƯỜNG HỌC

2. THƯ VIỆN – QUẢN LÝ VĂN THƯ

Ngành đào tạo: Thông tin - Thư viện
Mã ngành: 7320201
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

Toán, GDCD, Tiếng Anh (D84)

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo ngành Thông tin - Thư viện, chuyên ngành Thư viện - Thiết bị trường học và Thư viện – Quản lý văn thư trình độ cử nhân nhằm đào tạo các cán bộ Thư viện - Thiết bị trường học, Thư viện – Quản lý văn thư có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có kiến thức và kỹ năng chuẩn về nghiệp vụ Thư viện - Thiết bị trường học, Thư viện – Quản lý văn thư, có kỹ năng công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực thư viện, thiết bị trong các trường học, văn thư, lưu trữ, văn phòng trong các cơ quan, tổ chức.

2. Mục tiêu cụ thể

Về kiến thức

- Có kiến thức cơ bản về khoa học chính trị, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, pháp luật, ngoại ngữ, tin học, quốc phòng an ninh để đảm bảo cơ hội học tập suốt đời.

- Có kiến thức cơ bản về ngành Thông tin - Thư viện và các ngành khoa học liên quan. Có hiểu biết sâu rộng về kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, có khả năng tiếp cận với công nghệ mới. Nắm vững các kiến thức nghiệp vụ chuyên môn thư viện, thiết bị, quản lý văn thư ,tổ chức quản lý và vận hành tốt các phòng thư viện, phòng hành chính văn thư trong các cơ quan, tổ chức góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan, tổ chức.

Về kỹ năng 

- Có kỹ năng thực hành thành thạo các hoạt động nghiệp vụ Thông tin - Thư viện: xây dựng và phát triển nguồn tài nguyên thông tin, biên mục mô tả tài liệu, xử lý nội dung tài liệu, tổ chức thông tin, tra cứu thông tin và phổ biến thông tin, tự động hóa trong hoạt động thư viện và marketing sản phẩm và dịch vụ trong thư viện cũng như đồ dùng thiết bị dạy học; hướng dẫn sử dụng thiết bị dạy học trong trường học; kỹ năng soạn thảo và ban hành văn bản, quản lý văn bản số, ...

- Giải quyết một cách sáng tạo các bài toán đổi mới trong lĩnh vực hoạt động thư viện; soạn thảo và tiến hành xây dựng đề án về hệ thống thông tin thư viện tự động hóa tại các thư viện.

- Ứng dụng công nghệ thông tin trong các thư viện và cơ quan thông tin, trong các trường học; sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại, các đồ dùng thiết bị dạy học trong thư viện và các trường học.         

- Rèn luyện cho sinh viên kỹ năng giao tiếp, kỹ năng học tập suốt đời, năng lực tự nghiên cứu, tác phong chuyên nghiệp, khả năng vận dụng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ vào thực tiễn một cách chủ động và sáng tạo, biết cách tiếp cận các thành tựu khoa học kỹ thuật mới và khả năng khởi nghiệp.

Về năng lực tự chủ và trách nhiệm, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

­- Trách nhiệm nghề nghiệp và đạo đức kể cả trách nhiệm với người sử dụng lao động và trách nhiệm đối với xã hội. Ý thức tổ chức kỷ luật lao động và tôn trọng nội quy của cơ quan, doanh nghiệp. Giao tiếp hiệu quả với các thành viên khác nhau thuộc nhóm.

- Tiến hành nghiên cứu có hướng dẫn, những hoạt động nghề nghiệp trong các bối cảnh khác nhau. Thái độ cởi mở, thân tình sẵn sàng phục vụ bạn đọc, giáo viên học sinh khi có yêu cầu về tài liệu, thiết bị dạy học  .

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể:

- Quản lý thư viện và phòng thí nghiệm, làm công tác văn thư, lưu trữ tại Thư viện Quốc gia, các cơ sở giáo dục (mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục khác), thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, đa ngành.

-  Làm việc tại các công ty phát hành sách và công ty thiết bị trường học.

-  Làm chuyên viên, cán bộ tại các trung tâm thông tin, làm văn phòng tại các công ty, doanh nghiệp, làm quản trị thông tin trong các loại hình doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và các công ty thuộc mọi lĩnh vực.

- Làm những công việc về marketing, có kỹ năng về giao tiếp, quan hệ công chúng hoặc tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành thư viện và thiết bị trường học, văn thư, lưu trữ thông qua các chương trình tập huấn chuyên môn, các khóa đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ.

- Lãnh đạo hoặc phụ trách bộ phận văn phòng tại các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước và các tổ chức khác.

- Cán bộ, nhân viên văn thư, lưu trữ tại Văn phòng hoặc Phòng hành chính của tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức; các Trung tâm lưu trữ Quốc gia; lưu trữ của ngành và cơ quan lưu trữ các địa phương.

III. ĐỐI TÁC SẼ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG, THỰC TẬP

Trung tâm Thông tin - Thư viện, Bộ phận văn thư, Phòng Thiết bị tại các Trường Đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Y Dược, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Sư phạm, Trường Ngoại ngữ, Khoa Quốc tế, …

Trung tâm Số - Đại học Thái Nguyên, tổ 15, phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Thư viện tỉnh Thái Nguyên, phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Thư viện tỉnh và thư viện huyện trong cả nước.

Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thư viện, Phòng Thiết bị, Bộ phận Văn thư của Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường Trung học cơ sở, Trường Trung học phổ thông trong cả nước.

Chi cục Văn thư – Lưu trữ tỉnh Thái Nguyên, Số 17, đường Đội Cấn, Phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Chi cục Văn thư – Lưu trữ các tỉnh, thành trong cả nước.

IV. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Phòng 107, Tầng 1, Khu hiệu bộ, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

 SĐT tư vấn tuyển sinh: 02083.75.88.99 (trong giờ hành chính) - 0989.82.11.99.

 Website Trường: http://tnus.edu.vn – http://tuyensinh.tnus.edu.vn

 Facebook Trường: https://www.facebook.com/DHKHDHTN

 Website xét tuyển trực tiếp: https://dangkytuyensinh.tnus.edu.vn/

2. Văn phòng Khoa Khoa học Cơ bản (Tâng 4 Phòng 407 – Nhà Hiệu bộ) 

Trưởng khoa: TS. Lê Trung Kiên, SĐT: 0974.533.436

Phó Trưởng Bộ môn: ThS. Hà Thị Thu Hiếu, SĐT: 0989.388.509

Trợ lý Công tác tuyển sinh: ThS. Hoàng Thị Nghĩa, SĐT: 0936.611.368

Website của Khoa: http://khcb.tnus.edu.vn/

Facebook của Khoa: https://www.facebook.com/khcb.tnus/