Tiếng Anh ứng dụng
 Chương trình đào tạo: TIẾNG ANH ỨNG DỤNG
 Ngành đào tạo: Ngôn ngữ Anh (English Language)
 Mã ngành:  7220201
 Trình độ đào tạo:  Đại học
 Thời gian đào tạo:  4 năm
 Tổng số tín chỉ:  135
 Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh (D14)

Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh (D15)

Ngữ văn, GDCD, Tiếng Anh (D66)

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh (chương trình Tiếng Anh Ứng dụng) nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực vừa có kiến thức căn bản về ngôn ngữ Anh nói chung và ngôn ngữ Anh ứng dụng nói riêng, có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo trong các lĩnh vực cụ thể như kinh tế, thương mại, ngoại giao, báo chí, truyền thông, du lịch, giảng dạy ngoại ngữ...; vừa có đủ kỹ năng, phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khoẻ tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo Ngôn ngữ Anh, CTĐT Tiếng Anh Ứng dụng, người học có thể:

 Về kiến thức

- Lĩnh hội được những kiến thức nền tảng, cơ bản trong khối kiến thức giáo dục đại cương về các lĩnh vực chính trị, pháp luật, lịch sử, địa lý, văn hoá, môi trường, giáo dục quốc phòng, an ninh…

- Có hệ thống kiến thức về ngôn ngữ tiếng Anh, đặc biệt là ngôn ngữ ứng dụng trong thực tế làm việc trong các lĩnh vực: kinh tế, tài chính, thương mại, du lịch, ngoại giao quốc tế, báo chí – truyền thông, giảng dạy ngoại ngữ…

-  Hiểu và áp dụng được các kiến thức căn bản về các phương diện của Ngôn ngữ Anh, từ đó có thể tự điều chỉnh, nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân và vận dụng vào thực hành sử dụng tiếng Anh để giao tiếp thành thục trong cuộc sống và công tác.

 Về kỹ năng

- Có các kỹ năng nghề nghiệp.

- Có kỹ năng giao tiếp tốt bằng văn bản và lời nói (trao đổi, thuyết trình), truyền đạt thông tin và chuyển giao kiến thức dưới dạng nói và viết; Có thể giao tiếp được bằng ngoại ngữ (tiếng Anh) ở mức độ thành thạo và có thể giao tiếp được bằng ngoại ngữ khác (tiếng Trung) một cách độc lập trong môi trường sử dụng ngôn ngữ này.

- Có nghiệp vụ và kỹ năng xử lý những tình huống thông thường trong thực tiễn liên quan đến việc sử dụng tiếng Anh trong các lĩnh vực công tác như: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao quốc tế, báo chí – truyền thông, phát triển được nghiệp vụ như soạn thảo thư điện tử; viết thư; viết báo cáo; viết kiến nghị; viết tài liệu quảng cáo trong hoạt động kinh doanh và có thể thảo luận và trình bày các chủ đề có liên quan đến các lĩnh vực trên; có kỹ năng và phương pháp giảng dạy ngoại ngữ.

- Có các kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp trước đám đông, và các kỹ năng khác phục vụ công việc và cuộc sống.

 Phẩm chất đạo đức

- Có những phẩm chất tốt và đạo đức cần thiết của một người làm công tác ngoại ngữ, du lịch, dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

- Có sự say mê nghề nghiệp và xây dựng được tinh thần không ngừng học hỏi, tích cực đổi mới bản thân để có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của nghề nghiệp.

- Nhạy bén với cái mới, có tinh thần chủ động thích ứng với sự thay đổi của nghề nghiệp và của xã hội.

- Có lòng yêu nghề, tinh thần cầu tiến, tinh thần học tập suốt đời: luôn cập nhật các kiến thức đáp ứng nhu cầu công việc và nhu cầu đổi mới.

- Có chuẩn mực đạo đức trong các quan hệ xã hội, sống và làm việc có trách nhiệm với cộng đồng và đất nước.

 II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể làm việc tốt ở các vị trí sau:

- Phiên dịch, Biên dịch (tiếng Anh, tiếng Trung).

- Nhân viên các cơ quan ngoại giao, ngoại vụ, văn hóa thể thao và du lịch, đài phát thanh và truyền hình, các cơ quan thông tấn báo chí, và các phòng ban liên quan tại cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.

- Cán bộ kinh doanh, nhân sự, truyền thông, quan hệ công chúng của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

- Cán bộ chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế.

- Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, các cấp phổ thông, tiểu học, trung tâm đào tạo ngoại ngữ phù hợp với chuyên ngành.

- Hướng dẫn viên du lịch quốc tế tại các công ty du lịch và lữ hành.

- Quản lý hoặc nhân viên tại các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty trong nước và nước ngoài có sử dụng tiếng Anh.

III. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Văn Phòng Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá (P.110 – Nhà Hiệu bộ) – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

 Tư vấn Ngành Ngôn ngữ Anh: TS. Nguyễn Thị Quế: 0963.888.288.

                                            ThS. Bùi Thị Ngoan: 0332.014.537.

Website Trường: http://tuyensinh.tnus.edu.vn/

Website Khoa: http://nnvh.tnus.edu.vn/

Facebook: Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá – Trường Đại học Khoa học – Đai học Thái Nguyên