Cuộc đua “khốc liệt” vào khối trường Công an

Theo Bộ Công an, chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm nay vào các trường công an là 1.200, trung cấp là 300. Bộ Công an cũng sẽ tuyển 100 chỉ tiêu cán bộ trình độ đại học được đào tạo ở trường ngoài công an. Tuy nhiên, năm nay chỉ có 3 trường công an được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH cho cả hai miền Nam Bắc. So với năm 2018, năm nay chỉ tiêu ĐH của các trường công an cao hơn (năm 2018 là 1.192 chỉ tiêu) nhưng số trường ĐH được giao tuyển sinh giảm xuống từ 5 trường còn 3 trường. Cụ thể, Học viện An ninh nhân dân, khu vực phía Bắc có 262 chỉ tiêu, khu vực phía Nam có 126 chỉ tiêu đối với nam. Còn đối với nữ, phía Bắc là 18, phía Nam là 14. Tổ hợp xét tuyển là C03 , D01, A00, A01.

Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay cao hơn năm 2018, cơ hội vào trường khối công an thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt. (Ảnh: Như Ý)


Học viện Cảnh sát nhân dân đối với nam thì chỉ tiêu phía Bắc là 315, phía Nam là 270; Đối với nữ, miền Nam là 30 chỉ tiêu, miền Bắc là 35 chỉ tiêu. Tổ hợp xét tuyển là A01, C03 và D01. Còn tại trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, đối với nam, hai miền Nam - Bắc có chỉ tiêu như nhau là 68 và với nữ là 7.

Bộ Công an cũng công bố một số nội dung điều chỉnh liên quan đến mùa tuyển sinh 2019. Theo đó, đối với tiêu chuẩn sức khỏe, riêng chỉ số BMI của thí sinh phải đạt từ 17.9 (đối với nam) 18.02 (đối với nữ) đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ); thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển. Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển. Về tiêu chuẩn học lực, các năm học THPT phải đạt học lực loại trung bình trở lên, riêng các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào các trường CAND phải đạt từ 7.0 điểm trở lên.  Tiêu chuẩn chính trị: Thực hiện theo Thông tư số 44 năm 2018 của Bộ Công an. Đối với chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không đủ điều kiện về học lực: Công an các đơn vị, địa phương và các trường CAND tiếp nhận hồ sơ nhưng không đưa vào danh sách xét tuyển đại học. Đối tượng này được lấy kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển trung cấp, xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp (nếu có nguyện vọng).

Về phương thức tuyển sinh, khối trường công an đều sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 của Bộ GD&ĐT (chiếm tỷ lệ 75% điểm xét tuyển) kết hợp với kết quả học bạ trung học phổ thông (chiếm tỷ lệ 25% điểm xét tuyển). Đối với trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển, xác định chỉ tiêu tuyển đối với từng tổ hợp, theo đó tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chiếm 30% tổng chỉ tiêu được giao; tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) chiếm 40% tổng chỉ tiêu được giao.

Theo nhận định của một chuyên gia giáo dục, khối các trường công an nhân dân thường nhận được sự quan tâm của thí sinh và gia đình. Xét trong bình diện chung của toàn hệ thống giáo dục ĐH thì khối trường này thuộc top đầu bảng đối với thí sinh. Điều này cũng được chứng minh khi điểm trúng tuyển vào khối trường này năm nào cũng cao nhất trong tất cả khối trường ĐH của Việt Nam. Do đó, dù chỉ tiêu có tăng hơn so với năm 2018 nhưng cánh cửa vào ĐH khối trường này, thậm chí cả CĐ, trung cấp cũng đều rất hẹp. Thí sinh cần lượng sức để đăng ký dự thi. Ngoài ra, không chỉ liên quan đến học lực, thí sinh cũng cần lưu ý thời gian sơ tuyển để không mất cơ hội. Các trường công an và quân đội đều yêu cầu bắt buộc thí sinh phải qua vòng sơ tuyển mới đủ điều kiện để đăng ký xét tuyển vào trường.

Theo Nghiêm Huê

Tiền Phong