Những lưu ý đối với thí sinh tự do, thi khối ngành sức khỏe, sư phạm

VOV.VN -Những thí sinh tự do sẽ được thi chung với thí sinh lớp 12. Việc tuyển sinh đối với khối ngành sức khỏe và sư phạm sẽ có điểm sàn xét tuyển.

Đến nay, nhiều học sinh lớp 12 đang nghe ngóng thông tin về việc chọn ngành nghề, trường học để đăng ký cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh vừa diễn ra tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, thời điểm tư vấn hiện nay cho các em học sinh là rất phù hợp vì lúc này các em đang cần thông tin để cân nhắc chọn ngành, chọn trường trong thời gian sắp tới.


Các trường ĐH tư vấn chọn ngành nghề cho thí sinh trong sáng 17/3


Hiện nay, những qui định cơ bản về qui chế tuyển sinh ĐH, CĐ đã được điều chỉnh theo hướng các kỳ thi năm sau tốt hơn năm trước. Những thay đổi này chủ yếu về mặt kĩ thuật để đảm bảo độ tin cậy, khách quan cho kỳ thi. 

Thí sinh tự do sẽ được thi chung với thí sinh lớp 12

Đề thi THPT Quốc gia 2019 chủ yếu thuộc phạm vi kiến thức lớp 12, tương đối sát với đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố từ học kì I của năm học này. Điểm để xét tốt nghiệp có thay đổi về cơ cấu điểm. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia chiếm tỉ trọng 70%, điểm lấy từ quá trình tích lũy từ cấp THPT chỉ là 30%.

Sự thay đổi này nhằm đảm bảo cho kỳ thi trên một mặt bằng chung theo đúng tính chất của kỳ thi THPT Quốc gia. Các em có chứng chỉ, bằng trung cấp nghề được cộng điểm ưu tiên để đảm bảo giáo dục toàn diện.

Việc tổ chức thi cũng THPT Quốc gia năm 2019 cũng đảm bảo công bằng hơn. Theo đó, các thí sinh tự do sẽ được Sở GD-ĐT từng địa phương bố trí thi ở một điểm thi cùng với thí sinh xét tốt nghiệp (học sinh lớp 12) của năm nay.

Quá trình tổ chức thi và chấm thi cũng có sự tham gia của các trường ĐH nhiều hơn, nhất là trong khâu chấm thi trắc nghiệm. Các trường ĐH ở địa phương nào thì không tham gia tổ chức coi thi ở địa phương đó. Điều này nhằm đảm bảo công bằng, khách quan trong thi cử.

Sẽ có điểm sàn với thí sinh thi khối ngành sức khỏe, sư phạm

Theo: Vov.vn