Thi THPT quốc gia 2017: 10 điểm mới đáng chú ý
Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 với nhiều điểm mới. Theo đó, trừ Ngữ văn, tất cả các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Thay vì thi 8 môn như năm 2016, thí sinh năm nay sẽ thi 5 bài, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Trong đó, việc môn Toán thi trắc nghiệm nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ khi Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo. Trong phương án thi chính thức, thí sinh làm bài môn Toán trong 90 phút.

Năm 2017, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức thi Lịch sử và Giáo dục Công dân theo hình thức trắc nghiệm. Với các bài thi tổ hợp, thời gian làm mỗi thành phần của bài thi là 50 phút (tổng cộng 150 phút cho ba thành phần môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần để phục vụ xét tuyển đại học.

Theo Bộ GD&ĐT, điểm liệt của mỗi bài thi độc lập và thành phần dạng tổ hợp là 1 điểm.

Mỗi thí sinh cùng phòng có mã đề thi riêng, làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Phiếu này được chấm bằng phần mềm máy tính.

Năm 2017, nội dung thi chỉ nằm trong chương trình lớp 12. Các kỳ thi trước, nội dung thi nằm phần nhiều ở lớp 12, rải rác chương trình lớp 10 và 11.

Nếu năm 2015 và 2016, kỳ thi THPT tồn tại hai loại hình cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì và các trường đại học chủ trì, thì năm nay, cụm thi được rút gọn. Bộ GD&ĐT sẽ cử giáo viên của các trường đại học, cao đẳng về sở GD&ĐT để phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi.

Thời gian thi THPT quốc gia được diễn ra sớm hơn mọi năm một tháng.

Ngày thứ nhất, thí sinh sẽ thi Ngữ văn, Ngoại ngữ (buổi sáng), chiều thi Toán. Ngày thứ hai, thí sinh thi Khoa học tự nhiên (buổi sáng), buổi chiều thi Khoa học xã hội.

Phần mềm có tác dụng dành cho các trường cao đẳng, đại học kiểm soát được lượng thí sinh đăng ký vào trường mình.

Nguồn: new.zing.vn