HỌC NGÀNH NGÔN NGỮ ANH KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp đều khẳng định như vậy khi trả lời thắc mắc của các bạn trẻ về ngành ngôn ngữ Anh.

"Em dự định học ngành ngôn ngữ Anh (chuyên ngành biên, phiên dịch) nhưng không biết ngành này đào tạo thế nào và tương lai của ngành này ra sao?", một học sinh Trường THPT Nguyễn Hùng Sơn (Rạch Giá, Kiên Giang) thắc mắc.

Trả lời câu hỏi này, TS Tăng Hữu Tân, trưởng ban tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng, cho biết hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Anh. Trong đó, mỗi trường có thế mạnh đào tạo một chuyên ngành của ngành này gồm: biên phiên dịch, sư phạm tiếng Anh và Anh văn thương mại. Cũng theo TS Tăng Hữu Tân, đối với ngành ngôn ngữ Anh, cơ hội việc làm rất tốt và đa dạng, đặc biệt là chuyên ngành biên phiên dịch. "Rất hiếm sinh viên tốt nghiệp ngành này bị thất nghiệp", ông Tân khẳng định.

Về chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Anh hiện nay, phần lớn các trường đào tạo có chương trình đào tạo ngành học này cơ bản giống nhau nhưng định hướng đầu ra của sinh viên ở mỗi trường có thể khác nhau. Nhìn chung các trường đào tạo ngành này đều bắt buộc sinh viên phải học thêm một ngôn ngữ phụ khác (tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật…) và có chứng chỉ (ví dụ tiếng Nhật đạt chứng chỉ N4). Nếu đến khi xét tốt nghiệp sinh viên ngành ngôn ngữ Anh vẫn chưa có chứng chỉ ngoại ngữ phụ sẽ không được công nhận tốt nghiệp.

Trong khi đó, TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết thêm sinh viên ngành ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước - con người của các quốc gia nói tiếng Anh.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Anh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm; phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh.

CỬ NHÂN NGÔN NGỮ ANH – CHUYÊN NGÀNH TIẾNG ANH – DU LỊCH ĐƯỢC HỌC NHỮNG GÌ?

Trước nhu cầu xã hội, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên đã triển khai đào tạo chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tiếng Anh Du Lịch. Chương trình kỳ vọng cung cấp nguồn tài nguyên chuyên nghiệp cho ngành Du lịch: các phiên dịch viên, biên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch, quản lý hoặc nhân viên tại các công ty, các cơ sở dịch vụ du lịch và lữ hành. Nhân sự này sẽ được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng sử dụng tiếng Anh và nghiệp vụ du lịch, có năng lực làm việc tại các công ty, các cơ sở dịch vụ du lịch lữ hành trong và ngoài nước.

 

Trường Đại học Khoa học luôn coi đây là một trong những ngành đào tạo chiến lược và dành những nguồn lực tốt về đội ngũ, chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập.

 

Chương trình giảng dạy của chuyên ngành Tiếng Anh du lịch được xây dựng khoa học và tiên tiến, chú trọng khai thác phát triển năng lực của người học và có sự tham khảo các chương trình tiên tiến của các trường Đại học hàng đầu trong nước và một số trường uy tín của quốc tế.

 

Điểm khác biệt trong chương trình đào tạo chuyên ngành Tiếng Anh Du Lịch so với các chuyên ngành du lịch khác là người học được đẩy mạnh việc làm chủ khả năng sử dụng ngoại ngữ song hành với các nghiệp vụ du lịch. Vì thế, ngoài nghiệp vụ du lịch – lữ hành, năng lực ngoại ngữ là chìa khóa then chốt để người học mở ra những cơ hội việc làm trong tương lai và đón nhận những thành công trên con đường theo đuổi mơ ước của bản thân.

Nhà trường luôn đặc biệt quan tâm tới hoạt động kết nối với các địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội nên sinh viên của trường luôn có cơ hội thực tập, làm việc và nhận học bổng hỗ trợ trong suốt quá trình học tập và được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

CƠ HỘI RỘNG MỞ CHO CỬ NHÂN NGÀNH TIẾNG ANH DU LỊCH

Nếu đam mê làm việc trong lĩnh vực du lịch - lữ hành, sinh viên ngay từ khi đang học tập tại Nhà trường có thể ứng tuyển làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh, nhân viên lễ tân, nhân viên văn phòng, nhân viên marketing cho các dự án du lịch, nhân viên phòng vé, điều hành tour, trợ lý trưởng các bộ phận hoặc giám đốc tại các công ty du lịch - lữ hành, các cơ sở dịch vụ du lịch, các nhà hàng, khách sạn lớn hoặc các khu nghỉ dưỡng.

 

Ngoài ra, khi ước mơ của công dân toàn cầu theo chủ nghĩa xê dịch “chưa thành” do các điều kiện về sức khỏe, thời gian hoặc gia đình, các sinh viên học chuyên ngành này cũng có thể đón nhận cơ hội làm việc tại các trung tâm văn hóa, sở, ban ngành từ trung ương đến địa phương, hoặc giảng dạy tại các trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học phù hợp với chuyên ngành, làm nghiên cứu viên nghiên cứu, bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch Việt Nam tại các viện nghiên cứu. Việc lựa chọn làm dịch thuật, nhân viên nghiệp vụ tại các doanh nghiệp cũng là một lựa chọn hấp dẫn.

Là người có nhiều hoài bão ước mơ, bạn hãy sẵn sàng đón nhận những thử thách để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Chúng ta tin vào điều người Anh đã nói: “There’s a will (wheel), there’s a way” - Nơi nào có chí, nơi đó có con đường - Bánh xe lăn đến đâu là niềm vui lữ hành ở đó.

BAN TƯ VẤN TUYỂN SINH