An toàn, Sức khỏe và Môi trường
Chương trình đào tạo: AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG
Ngành đào tạo: Khoa học môi trường (Environmental Science)
Mã ngành: 7440301
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Toán, Vật lí, Hóa học (A00)

Toán, Hóa học, Sinh học (B00)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

SĐT trưởng khoa (PGS. TS. Ngô Văn Giới) 0987.343.119
SĐT Giảng viên tư vấn (PGS. TS. Ngô Văn Giới) 0987.343.119

 

Mục tiêu đào tạo:

Chương trình đào tạo, AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao có kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và quản lý môi trường tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và sức khỏe tốt nhất cho người lao động.

Mô tả khái quát chương trình đào tạo:

Chương trình đào tạo AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG, được xây dựng một cách ưu việt, theo hướng tinh giảm số giờ lý thuyết, tập chung vào rèn luyện kỹ năng thực hành, tiếp cận các công cụ quản lý hiệu quả theo hướng tích hợp trong lĩnh vực quản lý môi trường và an toàn lao động. 73,3% các môn học của chương trình đào tạo thuộc về khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp gồm: kiến thức ngành, kiến thức chuyên ngành, thực hành, thực tế hiện trường tại các doanh nghiệp sản xuất, các khu công nghiệp trên địa bàn. Kiến thức về thực hành, thực tế tại cơ sở được đặc biệt chú trọng.

Các học phần tiêu biểu của chương trình như: Ô nhiễm môi trường, đánh giá tác động môi trường, quan trắc môi trường, độc học môi trường, phân tích môi trường, quản lý môi trường, sản xuất sạch hơn, kỹ thuật xử lý nước thải, quản lý chất thải, các tiêu chuẩn về HSE, an toàn bảo hộ lao động, huấn luyện an toàn lao động và sơ cấp cứu, vệ sinh môi trường và bệnh nghề nghiệp.

* Cam kết về kiến thức và kỹ năng:

Với độ ngũ giảng dạy trình độ cao, chuyên sâu về lĩnh vực AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG được đào tạo tại các viện nghiên cứu và các trường đại học lớn trên thế giới và trong nước cùng với hệ thống trang thiết bị phòng thí nghiệm về môi trường hiện đại và mới nhất đảm bảo cho người học những kiến thức kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, cụ thể:

Hết năm thứ nhất, sinh viên được làm quen với những môn học về ô nhiễm môi trường, hóa môi trường, đánh giá tác động môi trường, tìm hiểu các dây chuyền sản xuất công nghiệp, các tác động tới sức khỏe con người và môi trường cũng như các sự cố rủi ro mất an toàn lao động.

-       Hết năm thứ 2: Sinh viên được trang bị những kiến thức AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG cơ bản và được thực hành nghề nghiệp tại các doanh nghiệp có hệ thống quản lý AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG và phân tích môi trường.

-       Hết năm thứ 3: Sinh viên được trang bị những kiến thức xử lý môi trường chuyên sâu (an toàn bảo hộ lao động, huấn luyện an toàn lao động và sơ cấp cứu, vệ sinh môi trường và bệnh nghề nghiệp) và thực hành nghề nghiệp tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất thực hiện các chức năng về an toàn lao động và môi trường.

-       Hết năm thứ 4: Sinh viên được nâng cao các kiến thức chuyên ngành để làm chủ kiến thức trong lĩnh vực an toàn sức khỏe và môi trường, tiếp tục được thực hành nghề nghiệp tại các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn, các công ty tư vấn môi trường. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có đủ kỹ năng và năng lực chuyên môn để đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng trong cả nước.

* Thực hành, thực tập, thực tế:

Nội dung này chiếm 27,4% tổng số chương trình đào tạo. Sinh viên được thực hành thực tập nghề với các hệ thống quản lý môi trường tích hợp hiện đại trong lĩnh AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG ở các công ty sản xuất công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn. Thực tập thực hành về các yêu cầu về bảo hộ lao động, an toàn sức khỏe nghề nghiệp và bảo vệ môi trường.

Học viên năm thứ nhất và năm thứ 2 được thăm quan các hệ thống sản xuất, hệ thống quản lý an toàn sức khỏe và môi trường tại các khu công nghiệp, các nhà máy lớn tại Thái Nguyên và Hà Nội.

Học viên năm thứ 3 và 4 được nhà trường liên hệ thực tập nghề nghiệp từ 6 tuần – 5 tháng, hỗ trợ sinh viên thực tập sản xuất tại các cơ sở có hệ thống quản lý môi trường tích hợp, hệ thống an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và vệ sinh môi trường tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn như  nhà máy sản xuất xi măng Quang Sơn, nhiệt điện Cao Ngạn và phân tích môi trường, nhà máy bia Vicoba, nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ, Khu công nghiệp Sông Công, Khu công nghiệp Yên Bình, nhà máy xi măng Quang Sơn, nhà máy Đúc Thái Nguyên ở thành phố và các huyện,... Ngoài ra sinh viên có thể tự liên hệ các cơ sở để thực tập theo mong muốn.

Vị trí việc làm:

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng Cử nhân Khoa học Môi trường với chương trình đào tạo AN TOÀN, SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG có năng lực đảm nhận các vị trí sau:

- Cán bộ quản lý môi trường trong hệ thống các cơ quan nhà nước về môi trường từ trung ương đến địa phương

- Chuyên gia an toàn sức khỏe và môi trường tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất công nghiệp,

- Chuyên gia tư vấn môi trường cho tác công ty trong nước và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài

- Chuyên viên phân tích môi trường trình độ cao tại các Trung tâm quan trắc môi trường, các công ty tư vấn xử lý môi trường.

- Chuyên gia về lĩnh vực đánh giá tác động môi trường và xã hội, xét nghiệm, xử lý ô nhiễm môi trường của các tổ chức phi chính phủ, ngân hàng thế giới, ngân hàng Châu Á, chương trình môi trường của liên hợp quốc (UNDP)….

- Nhân viên kỹ thuật, kinh doanh tại các công ty tư vấn và cung cấp dịch vụ các trang thiết bị, máy móc phục vụ cho lĩnh vực công nghệ môi trường.

- Giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học về lĩnh vực công nghệ môi trường.

Thông tin khác:

- Cán bộ tư vấn: PGS.TS. Ngô Văn Giới (Trưởng Khoa Tài nguyên và Môi trường), điện thoại: 0987343119, email: gioinv@tnus.edu.vn

- Đường link dẫn đến trang web của Khoa: http://tnmt.tnus.edu.vn/

Đăng ký xét tuyển

- Hướng dẫn xét tuyển theo điểm thi tại đây.

- Hướng dẫn xét tuyển theo học bạ tại đây.

- Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.