Dịch vụ pháp luật
Chương trình đào tạo trọng điểm chất lượng cao Dịch vụ pháp luật
Ngành đào tạo: Luật
Mã ngành: 7380101
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ  135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

Ngữ văn, Địa lý, GDCD (C20)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Dịch vụ pháp luật là một chương trình đào tạo trọng điểm chất lượng cao mang tính ứng dụng và bắt kịp xu hướng thời đại trong lĩnh vực pháp lý. Chương trình đào tạo dịch vụ pháp luật cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng đa dạng để có thể sẵn sàng thực hiện nghiệp vụ nghề nghiệp trong lĩnh vực pháp lý, nhưng không cần tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc để học và tập sự.

 Sau khi tốt nghiệp, sinh viên, học viên không những được trang bị kiến thức pháp lý cơ bản về những vấn đề lý luận, thực tiễn của các ngành luật cũng như kỹ năng nghiệp vụ chuyên biệt để cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý và hỗ trợ các luật sư, các nhà quản lý vận hành tốt doanh nghiệp của mình; mà còn có năng lực vận dụng lý thuyết vào công tác chuyên môn, tư duy nhanh nhạy, linh hoạt và sáng tạo trong công việc. Đặc biệt, với chương trình đào tạo hướng tới thực hành, thực tế và trực tiếp tham gia trải nghiệm trong thời gian học, người học còn được rèn luyện và bổ trợ nhiều kỹ năng đa dạng như kỹ năng giao tiếp toàn diện với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nhà nước; có kỹ năng tổ chức công việc, quản lý hiệu quả bộ phận pháp lý trong doanh nghiệp; có kỹ năng tốt trong soạn thảo văn bản, lưu trữ hồ sơ tài liệu, đọc và tra cứu, tóm tắt các tài liệu pháp lý; kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, tài liệu và phân tích, suy luận vấn đề; kỹ năng xử lý sự cố và quản lý truyền thông xã hội cũng như khai thác thông tin qua mạng internet.

2. Mục tiêu cụ thể

- Có kiến thức lý luận và thực tiễn toàn diện, chuyên sâu về ngành luật và vận dụng được các kiến thức đó vào giải quyết công việc, các tình huống thực tiễn trong lĩnh vực công tác.

- Có kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong hoạt động chuyên môn.

- Có kỹ năng và thái độ cá nhân, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp, kỹ năng nhận thức, tư duy, phân tích, đánh giá các vấn đề pháp lý nói chung; vận dụng kiến thức, kỹ năng vào nhận diện và giải quyết các tình huống thực tiễn trong lĩnh vực pháp lý đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm.

- Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng soạn thảo các văn bản, đàm phán hợp đồng và các kỹ năng mềm trong giải quyết các vấn đề thực tiễn.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm với xã hội, có năng lực tự chủ và trách nhiệm, thích ứng được với sự thay đổi của xã hội; hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng để tiếp tục học tập ở trình độ cao, tự lập nghiệp, có khả năng tự học, lập kế hoạch học tập, trải nghiệm.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

1. Vị trí việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp

Trên cơ sở xác định nhu cầu xã hội, xu hướng của thị trường pháp lý cũng như sự tiến bộ trong công nghệ, chương trình đào tạo Dịch vụ pháp luật của Khoa Luật – Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên hướng tới hai chuyên ngành chính: cung cấp dịch vụ thông tin pháp lý và thư ký hành chính pháp lý. Người học ngoài trở thành chuyên gia cung cấp thông tin, chứng cứ pháp lý, thư ký pháp lý trong các doanh nghiệp và tổ chức hành nghề luật, cũng có thể trở thành những chủ doanh nghiệp thực hiện dịch vụ pháp lý độc lập, làm việc trực tuyến; trở thành các nghiên cứu viên độc lập trong mảng dịch vụ pháp luật và tư vấn nghiệp vụ pháp lý. Đây là lựa chọn tối ưu để trang bị kiến thức tổng hợp cho các vị trí đang có nhu cầu cao, phổ việc làm rộng và không thể thay thế trong thời kỳ công nghệ 4.0:

a. Thư ký pháp lý tại các doanh nghiệp, tổ chức hành nghề luật (hay còn gọi là Luật sư trợ lý hành chính, trợ lý pháp lý); tư vấn pháp lý độc lập, chuẩn bị tài liệu pháp lý và trợ lý pháp lý online.

b. Chuyên gia cung cấp, xử lý thông tin pháp lý (chuẩn bị chứng cứ và tài liệu cho các vụ việc dân sự, hình sự, kinh tế).

c. Tư vấn pháp lý trong các doanh nghiệp, tổ chức hành nghề luật, trợ lý cho luật sư trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội: dân sự, hình sự, thương mại, y tế, giải quyết các tranh chấp; hôn nhân gia đình, xử lý khủng hoảng thông tin trên mạng xã hội, hỗ trợ hoạt động tố tụng một cách chuyên nghiệp.

d. Tư vấn công nghệ pháp lý, hòa giải viên, tư vấn bồi thẩm đoàn, chuyên gia tuân thủ tại doanh nghiệp, phóng viên pháp lý.

e. Tự mở doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin pháp lý cho bản thân.

2. Học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp

-  Tự học tập để nâng cao kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, trình độ lý luận và kiến thức thực tiễn trong cuộc sống; duy trì động cơ, mục đích và khả năng học tập suốt đời phù hợp với vị trí công việc sau khi tốt nghiệp;

-  Tiếp tục học tập ở các bậc học cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ) tại các cơ sở đào tạo luật trong và ngoài nước;

-  Tham gia các khoá đào tạo chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ như: Thẩm phán, thư ký Toà án, kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, quản lý và thanh lý tài sản…

III. ĐỐI TÁC SẼ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG, THỰC TẬP

Khoa Luật luôn chú trọng mở rộng, phát triển đối tác nhằm trao đổi học thuật, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác phục vụ mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo các yêu cầu của chuẩn đầu ra, đưa chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của xã hội. Khoa Luật thực hiện đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị đào tạo, nghiên cứu và hoạt động xã hội uy tín trong lĩnh vực đào tạo.

Hiện nay Khoa Luật có quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp uy tín như UBND các cấp tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn; Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân các cấp và Doanh nghiệp uy tín trên địa bàn tỉnh. Những năm qua, các đối tác này đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với Khoa trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ bảo đảm chất lượng, chia sẻ thông tin, quảng bá thương hiệu và thúc đẩy kết nối phát triển chất lượng đào tạo người học.

IV. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Văn phòng Khoa Luật (P.302 – Nhà Hiệu bộ) – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)

Trưởng Khoa Luật: TS. Nguyễn Thị Hoàng Lan, SĐT: 0912454656

Email: hoanglan@tnus.edu.vn

Trợ lý Tuyển sinh: ThS. Dương Thị Thúy, SĐT: 0976778496

Email: duongthanhthuy1010@gmail.com

Website Trường: http://tuyensinh.tnus.edu.vn/