Tham vấn
Chương trình đào tạo: THAM VẤN
Ngành đào tạo: Công tác xã hội
Mã ngành: 7760101
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chí: 136
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí (C00)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Toán, GDCD (C14)

Toán, GDCD, Tiếng Anh (D84)

 1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1.1. Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo Tham vấn nhằm đào tạo những cử nhân Công tác xã hội có trình độ căn bản về Công tác xã hội nói chung và có trình độ chuyên sâu về tham vấn và trị liệu tâm lý, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về tham vấn/tư vấn, trị liệu và nghiên cứu tâm lý con người, hướng tới đáp ứng nhu cầu việc làm phù hợp trong tương lai.

Trọng tâm của chương trình trang bị cho người học các kiến thức, kỹ năng thực hành công tác xã hội và tham vấn chuyên sâu như chẩn đoán, trị liệu, tham vấn tâm lí… để trở thành một nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia tham vấn tâm lí chuyên nghiệp, từ đó vận dụng các kiến thức cơ bản của Công tác xã hội và tham vấn tâm lý chuyên sâu ở các lĩnh vực để giải thích (lý giải), trị liệu các vấn đề/hiện tượng tâm lý xã hội nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống.

1.2. Mục tiêu cụ thể

a. Về kiến thức

- Có kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với ngành đào tạo;

- Nắm vững kiến thức giáo dục cơ sở ngành và chuyên ngành công tác xã hội;

- Nắm vững hệ thống kiến thức chuyên môn, thành thạo các kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có khả năng phát hiện, nhận diện và chẩn đoán được các hiện tượng tâm lý xã hội, các vấn đề xã hội; Thực hiện quy trình tham vấn thuộc các loại hình tham vấn khác nhau và trong các lĩnh vực khác nhau của công tác xã hội, đáp ứng tốt các vị trí việc làm đòi hỏi nghiệp vụ công tác xã hội và tham vấn chuyên sâu.

 b. Về kỹ năng

Kỹ năng nghề nghiệp

- Phát triển khả năng tư duy theo hệ thống và sáng tạo;

- Khả năng tư duy logic, có phương pháp tiếp cận và giải quyết các vấn đề thực tế một cách khoa học;

- Sử dụng thành thạo các kỹ năng tham vấn cơ bản như: phản hồi, đặt câu hỏi, thấu cảm;

- Kỹ năng đánh giá những tình huống đạo đức, pháp lý trong tham vấn;

- Kỹ năng đánh giá hiệu quả tham vấn tâm lý cho cá nhân;

- Kỹ năng tham vấn tâm lý cho nhóm: Kỹ năng thiết lập mối quan hệ tham vấn giữa nhà tham vấn và nhóm; Kỹ năng nhận diện và phân tích những rối nhiễu tâm lý của các thành viên trong nhóm; Kỹ năng xác định mục tiêu và kế hoạch can thiệp;

- Kỹ năng điều hành nhóm tham vấn như kỹ năng quan sát; kỹ năng đặt câu hỏi xoay vòng; kỹ năng chia sẻ kết nối; ngăn cản hành vi sai lệch; xử lý tình huống im lặng; xử lý bất đồng ý kiến; tóm lược và tổng hợp;

- Kỹ năng lập hồ sơ tham vấn nhóm;

- Kỹ năng tham vấn học đường: Kỹ năng đánh giá, can thiệp cho học sinh có khó khăn học đường;

- Kỹ năng tham vấn gia đình;

- Kỹ năng công tác xã hội và tham vấn tâm lý trong bệnh viện;

- Kỹ năng tham vấn trực tuyến:  Kỹ năng tham vấn qua điện thoại (phản hồi, đặt câu hỏi, chất vấn…); Kỹ năng tham vấn qua internet (phản hồi, đặt câu hỏi, chất vấn…); Kỹ năng xử lý một số vấn đề phát sinh trong tham vấn trực tuyến;

- Có khả năng thiết kế và điều phối các chương trình, dịch vụ tư vấn, tham vấn, can thiệp trị liệu của CTXH.

Kỹ năng mềm:

- Có khả năng trình bày, diễn giải vấn đề;

- Có khả năng làm việc, điều phối các hoạt động và thống nhất các ý kiến của nhóm;

- Có kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng tham vấn, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng xây dựng và quản lý dự án, kỹ năng tổ chức sinh hoạt nhóm, kỹ năng làm việc với cá nhân, nhóm, gia đình và cộng đồng;

- Có khả năng giao tiếp, hợp tác với nhiều đối tượng khác nhau;

- Thành thạo tin học văn phòng;

- Có trình độ ngoại ngữ cơ bản để giao tiếp, đọc và dịch các tài liệu về CTXH và tham vấn tâm lý;

- Có khả năng cập nhật các kiến thức mới, nắm bắt kịp thời nhu cầu và xu thế phát triển.

c. Về thái độ

- Có ý thức trách nhiệm công dân;

- Nhiệt huyết với nghề nghiệp, có ý thức đạo đức nghề nghiệp đúng đắn;

- Thái độ học tập và làm việc nghiêm túc;

- Có ý thức tự rèn luyện theo yêu cầu của nghề nghiệp và chuyên môn công tác;

- Có ý thức xây dựng tập thể, lối sống lành mạnh và ứng xử đúng chuẩn mực.

2. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp, người học được cấp bằng Cử nhân Công tác xã hội và có thể làm việc trong các lĩnh vực sau:

Nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp: Làm việc tại các trung tâm hỗ trợ đối tượng/nhóm/cộng đồng thuộc sự bảo trợ của Nhà nước; Các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực trẻ em, người khuyết tật, sức khoẻ…tại cộng đồng; cán bộ CTXH trong lĩnh vực y tế theo Đề án phát triển nghề CTXH trong ngành Y tế được Bộ Y tế phê chuẩn; cán bộ CTXH trong trường học theo Kế hoạch phát triển nghề CTXH trong ngành Giáo dục được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Chuyên viên tham vấn tâm lí:

- Làm việc tại các cơ quan phát thanh, truyền hình, tư vấn trực tuyến, báo chí; các trung tâm/tổng đài tư vấn, hỗ trợ tâm lý;  các tổ chức lao động,…

- Đánh giá, sàng lọc, thự hiện các trắc  nghiệm tâm lý tại các trường học, tham vấn tâm lý cho học sinh, tư vấn hướng nghiệp, giải quyết các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ học đường.

- Tham gia vào các hoạt động lâm sàng tại các cơ sở y tế, bệnh viện tâm thần, bệnh viện nhi đồng, trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, trung tâm cai nghiện và các trường giáo dưỡng của Bộ Công an.

- Tham vấn/ Hỗ trợ tâm lý cho các cá nhân, nhóm người dễ bị tổn thương như: trẻ lang thang đường phố, trẻ mồ côi, trẻ em và người lớn bị nhiễm HIV, người bị bệnh hiểm nghèo, người vô gia cư, những người sống trong vùng bị thiên tai, địch họa.

- Thiết kế và thực hành giáo dục kỹ năng sống cho cộng đồng. Làm việc cho các dự án liên quan đến sức khỏe tâm lý của con người.

Cán bộ nghiên cứu tâm lí: Nghiên cứu khoa học tâm lý tại các viện, các trường đại học, các trung tâm khoa học, trung tâm trị liệu tâm lý, các sở ban ngành, các cơ quan hoạch định chính sách – chiến lược, các cơ quan điều tra tâm lý tội phạm và bộ phận nghiên cứu tâm lý khách hàng cho các công ty.

Nhà quản trị các dịch vụ Công tác xã hội: Quản lý các mạng lưới công tác xã hội; Tham mưu xây dựng chính sách cho các đối tượng cần hỗ trợ trong cộng đồng; Giám sát quá trình thực thi chính sách tại cộng đồng và đưa ra khuyến nghị sửa đổi, bổ sung nhằm đạt hiệu quả trong quá trình đưa chính sách của Nhà nước vào đời sống của nhân dân.

Tham gia vào chương trình can thiệp trẻ bị tăng động giảm chú ý, chậm nói, tự kỷ, Asperger, chậm phát triển, trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt,… với tư cách là tham vấn viên/ trị liệu viên: Trước thực trạng gia tăng số trẻ mắc chứng tự kỷ và trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt đã dẫn đến các cơ sở, trường mầm non chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ, trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt được thành lập trên cả nước cũng không ngừng tăng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành CTXH làm giáo viên can thiệp, tham vấn viên, trị liệu viên ngày càng cao. Đây là vị trí việc làm rất rộng mở cho sinh viên năm cuối hoặc sinh viên tốt nghiệp.

Các cơ hội việc làm khác:

- Làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (Nhân viên phòng Nhân sự; Phòng Marketting; Thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường: Tham vấn/tư vấn cho lãnh đạo về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động và nghiên cứu tâm lý tư vấn cho khách hàng tại các tổ chức lao động  và các công ty;  Đảm nhận bộ phận marketing, chăm sóc khách hàng, tuyển nhân viên cho các tổ chức, doanh nghiệp.

- Làm việc trong các tổ chức đoàn thể, chính quyền (cán bộ Đoàn, Đảng, cán bộ tuyên giáo, công tác hội phụ nữ, thanh thiếu niên, nhi đồng, ban dân số kế hoạch hóa gia đình…) ở các địa phương trong cả nước.

3. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

3.1. Thông tin tư vấn

- Cán bộ tư vấn:

Cô Tạ Thị Thảo, SĐT: 0988820020;

Cô Chu Thị Thu Trang, SĐT: 0985073746

Website của Khoa: http://sml.tnus.edu.vn/

Facebook của Khoa: https://www.facebook.com/sml.tnus/

Thông tin ngành:

http://tuyensinh.tnus.edu.vn/article/viet-nam-rat-can-phat-trien-nghe-cong-tac-xa-hoi-trong-nong-thon-mien-nui

http://tuyensinh.tnus.edu.vn/article/nganh-cong-tac-xa-hoi-truong-dai-hoc-khoa-hoc-thai-nguyen-co-so-dao-tao-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-va-co-hoi-nghe-nghiep-trong-tam-tay

http://sml.tnus.edu.vn/article/nganh-dao-tao-cu-nhan-cong-tac-xa-hoi-156

Thực tập, thực tế:

http://sml.tnus.edu.vn/article/sinh-vien-cong-tac-xa-hoi-voi-hoat-dong-thuc-hanh-cong-tac-xa-hoi-trong-benh-vien-217

http://sml.tnus.edu.vn/article/sinh-hoat-chuyen-de-ky-nang-can-thiep-tro-giup-tre-em-co-hoan-canh-dac-biet-kho-khan-216

http://sml.tnus.edu.vn/article/team-building-vuot-len-chinh-minh-hoat-dong-cong-tac-xa-hoi-nhom-voi-doi-tuong-dieu-tri-cai-nghien-ma-tuy-tinh-thai-nguyen-212

3.2. Đăng ký xét tuyển

 Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây.