ĐẠI HỌC KHOA HỌC – NGÀY TRỞ VỀ

Trở về từ lần thầy trò tái hẹn sau hơn 6 năm ra trường, bộn bề với việc công, việc tư, hôm nay đây chúng em mới có khoảng thời gian tĩnh lặng, để bày tỏ cảm xúc, tình cảm, niềm vui, niềm tự hào, sự trân quý và lòng biết ơn sâu sắc tới thầy cũ, trường xưa.

Hơn 6 năm sau khi chúng em phải tạm biệt mái trường Đại học Khoa học Thái Nguyên (ĐHKHTN) mến yêu, tạm biệt những người thầy cô chúng em luôn thầm ngưỡng mộ và kính trọng. Ở đây, chúng em không chỉ được học kiến thức mà còn được rèn luyện đạo đức của mình, tham gia vào những hoạt động có ích cho xã hội, hướng sinh viên hướng tới một mục đích duy nhất là khi ra khỏi trường phải có “kiến thức vững – đạo đức tốt”. Cũng như bạn Bùi Thị Thu Hương - cán bộ phòng Hợp tác quốc tế - Sở Ngoại Vụ Hà Giang, cựu sinh viên (sv) lớp Anh K5B chia sẻ: "Trường ĐHKHTN là cái nôi tri thức giúp mình có được thành công như ngày hôm nay. Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn Ngữ Anh tại trường, với sự tận tâm, dìu dắt nhiệt tình của các thầy cô và chương trình đào tạo bài bản của nhà trường, mình hoàn toàn tự tin trong công việc và sẵn sàng thử thách ở các vị trí khác nhau." 

Bạn Hương làm nhiệm vụ phiên dịch viên trong Buổi tiếp xã giao giữa Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và Đoàn đại biểu đại diện Unesco ở Việt Nam

Trong học tập, chúng em được tiếp cận với phương pháp dạy-học chủ động, sáng tạo, tích cực và chúng em cảm thấy mình ngày càng dạn dĩ hơn qua những bài thuyết trình, những lúc bày tỏ quan điểm của mình trước mọi người. Chúng em có cơ hội được giao tiếp với các bạn qua các hoạt động ngoại khoá, trò chơi tập thể, hoạt động nhóm, xử lý tình huống, đóng kịch bằng tiếng Anh; được giao lưu với chuyên gia người nước ngoài. Ngoài ra, học thêm được những nền văn hóa mới của các nước phương Tây nói tiếng Anh, biết thêm được nhiều phong tục tập quán của người bản địa thông qua những giờ giao lưu ngọai khóa với người nước ngoài khiến giờ học trở nên bổ ích, đầy tính thực tiễn. Như bạn Vũ Thị Hoà - giảng viên Bộ môn ngoại ngữ, cán bộ phòng Quan hệ quốc tế - Trường Cao đẳng y tế Thái Nguyên - cựu sv lớp Anh K5B bày tỏ: “Tôi luôn tự hào vì tôi đã có những năm tháng sinh viên được học tập dưới mái trường ĐHKHTN. Ở nơi đó tôi được truyền cảm hứng bằng tất cả sự tâm huyết. Những kiến thức bổ ích, một chương trình học bài bản, các chương trình ngoại khoá đầy ý nghĩa, đã giúp chúng tôi- những sinh viên Ngôn ngữ Anh được trau dồi không chỉ ở kiến thức chuyên môn mà còn cả những kiến thức xã hội. Để hôm nay tôi có thể lan toả lại cảm hứng đó tới các sinh viên của tôi trong những bài học. Cũng như tự tin đảm trách những vị trí công việc thú vị khác như công tác quan hệ quốc tế mà tôi đang kiêm nhiệm.”

Bạn Vũ Hoà trong chuyến công tác tại nước Đức

Giờ đây, chúng em đã trở thành những người thầy, người cô tại các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông...; trở thành những những cán bộ, nhân viên cho các công ty nước ngoài; trở thành những phiên dịch, biên dịch viên cho các cơ quan, báo, đài trong nước... Có thể nói chúng em có được như ngày hôm nay là do công dạy dỗ tận tình của thầy cô, của nhà trường, của gia đình và của xã hội, tất cả đã dành cho chúng em những điều tốt đẹp nhất. Công lao thầy cô chúng em ghi nhớ mãi và hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để thầy cô vui lòng và tự hào về những cô cậu học trò tinh nghịch ngày ấy. Bạn Mai Ngọc Anh - Quản lý đánh giá nhà máy, Công ty WAYNE VIETNAM CO., LTD, cựu sv lớp Anh K5B tâm sự: " Thành tựu của chúng tôi ngày nay không tự nhiên mà có, nó là quá trình dài tích lũy kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm. Kiến thức là những gì được lĩnh hội tại môi trường ĐHKHTN đầy năng động, giảng viên tuy trẻ nhưng có chuyên môn giỏi và tâm huyết nghề, họ là những người thực sự truyền cảm hứng và giúp chúng tôi vươn xa ở thế giới bên ngoài”.

Bạn Ngọc Anh tại Công ty TNHH Wayne Vietnam

Năm tháng qua đi, điều mà các thầy cô dạy dỗ chúng em trong suốt 4 năm Đại học, chúng em vẫn mang theo mình như một hành trang để bước vào đời, lập nghiệp và trưởng thành. Điều mà các thầy cô mong muốn ở các sinh viên của mình không gì hơn là được nhìn thấy chúng em thành đạt trên con đường sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúng em có lẽ đều đã và đang âm thầm đạt được những điều mà các thầy cô mong mỏi ở chúng em. Chúng em chỉ biết chân thành cám ơn thầy cô, để tỏ lòng biết ơn tới các cô các thầy chúng em hứa sẽ trân trọng và phát huy những lẽ sống, những kiến thức, những điều đẹp đẽ nhất thầy cô trao cho để làm hành trang bước vào cuộc sống. Bạn Đỗ Văn Phúc - Quản lý Goretex, nhóm trưởng phòng quản lý đơn hàng công ty TNHH Shints BVT - cựu sv lớp Anh K5A nhận xét: “Nhờ sự nhiệt huyết của các thầy cô trong bộ môn Tiếng Anh, những kiến thức và kỹ năng mà mình có được trong môi trường ĐHKHTN là nền tảng giúp mình tự tin khi làm việc với khách hàng nước ngoài, tiếp cận những tài liệu tiếng Anh chuyên ngành và luôn chủ động trong mọi công việc”.

Bạn Phúc trong chuyến công tác tại Thẩm Quyến, Trung Quốc

Bạn Phạm Thị Hồng Gấm Phạm Thị Hồng Gấm - giáo viên tiếng anh trường THPT Nguyễn Huệ, Đại từ, Thái nguyên - cựu sv lớp Anh K5A cũng đồng quan điểm: “Trường ĐHKHTN là nơi tôi đã được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng quan trọng bởi các thầy cô giáo giảng viên có trình độ, kinh nghiệm, tận tình với sinh viên. Điều này đã giúp tôi tự tin đứng trên bục giảng ngày hôm nay. Tôi luôn thầm cảm ơn thầy cô rất nhiều!

Bạn Gấm tại trường THPT Nguyễn Huệ, Đại Từ, Thái Nguyên

Tốt nghiệp từ mái truờng ĐHKHTN thân yêu, không ít người trong số chúng em được làm đúng với ngành nghề mà mình đã lựa chọn. Như bạn Phạm Ngọc Thu - Tiếp viên Trưởng - Đoàn tiếp viên, Tổng công ty hàng không Vietnamairlines, cựu sv lớp Anh K5B bày tỏ: “ĐHKHTN - nơi ở đó, tôi không chỉ được học chuyên môn để có thể tự tin, giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, mà còn được trang bị thêm rất nhiều kỹ năng cần thiết khác, để có được ngày hôm nay! Xin cảm ơn các thầy cô rất nhiều! ”

Bạn Phạm Thu cùng phi hành đoàn

Vâng! Cựu sinh viên Tiếng Anh chúng em, cho dù đã rời xa mái trường Khoa học, xa thầy cô, bạn bè, xa những giảng đường quen thuộc và cả những tiết học đầy vui nhộn, nhưng trong chúng em vẫn luôn đầy ắp những hồi ức của một thời tuổi trẻ, đuợc va vấp, đuợc trưởng thành và hơn hết được là chính mình. Và khi được học trong ngôi trường này thì chúng em đã nhận ra rằng, điều mà sinh viên trong trường đạt được đó chính là điều kiện học tập, cơ sở vật chất, tinh thần giảng dạy tận tình hết lòng vì sinh viên của thầy cô, những món ăn tinh thần, những buổi hoạt động, chương tình tình nguyện, những người bạn đã cùng chúng em trải qua những năm tháng tuyệt vời của thời sinh viên. Cũng mong rằng chương trình đào tạo của nhà trường sẽ có thêm nhiều hơn nữa những học phần do chuyên gia nước ngoài giảng dạy và các em sinh viên thế hệ kế cận sẽ có thêm nhiều cơ hội được trải nghiệm, được thực hành tiếng với người bản xứ...

Gặp lại thầy cô, chúng em chỉ mong giá mà thời gian trôi chậm lại, để được hàn huyên, được tâm sự, được trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề với thầy cô. Nhưng cuộc gặp gỡ nào cũng đến lúc tạm biệt, thầy cô phải trở lại với công việc hàng ngày bên những trang giáo án, bảng đen và phấn trắng; và chúng em cũng phải trở lại với guồng quay của công việc. Nhưng ký ức đẹp về thầy cô và bạn bè thì vẫn là đề tài được nhắc đến nhiều lần trong những lần hẹn tới đây. Bạn Hoàng Thị Thùy Dung - Phóng viên, biên dịch viên Đài Phát thanh và truyền hình Lào Cai, cựu sv lớp K5A cũng đã thể hiện tình cảm yêu mến: "What a marvelous experience during my 4 years studying English at Thai Nguyen University of Sciences. Don’t waste this good chance to be a TNUSer! I'm sure TNUS can be an ideal home where your dreams come true!"

Bạn Hoàng Dung tại Đài Phát thanh và truyền hình Lào Cai

Lời cuối cùng, xin chân thành cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện cho chúng em được thể hiện tình yêu, niềm tự hào với ngôi trường vô cùng đáng yêu qua những dòng tâm sự này. Một lần nữa, xin thầm cảm ơn các thầy, cô giáo Khoa Khoa học cơ bản – trường ĐHKHTN, những người đã dìu dắt chúng em khôn lớn truởng thành!

Một số hình ảnh ngày tựu trường của cựu sinh viên lớp Tiếng Anh K5: