TRẦN THỊ HÒA – CTXH K9 - NỖ LỰC TIẾP SỨC THÀNH CÔNG

Với sinh viên học ngành CTXH khi nhắc đến cái tên Trần Thị Hòa thì ai cũng đều cảm thấy quen thuộc. Sở dĩ như vậy vì Hòa là một sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất trong số tất cả sinh viên đã ra trường cũng như sinh viên đang theo học ngành CTXH tính đến thời điểm hiện tại.

Trần Thị Hòa sinh ngày 15/2/1992, sinh ra và lớn lên tại Xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên. Hòa xuất thân trong một gia đình bố mẹ làm nông nghiệp. Khi Hòa học đến năm thứ 3 thì em trai cũng vào Đại học. Với một gia đình làm nông nghiệp thuần túy thì việc nuôi hai con học đại học là cả một vấn đề lớn. Tuy nhiên, sự vất vả, cố gắng của bố mẹ đã được đáp trả lại xứng đáng khi mà sau 4 năm đại học Hòa đã đạt được một một thành tích học tập đáng nể. Từ kì đầu đến kì học cuối cùng điểm tổng kết của Hòa luôn dẫn đầu lớp và tốt nghiệp ra trường bằng xuất sắc.

Ngoài việc dẫn đầu trong kết quả học tập, Hòa còn rất tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên. Công trình nghiên cứu khoa học cấp trường của Hòa vào năm thứ hai đã được nghiệm thu và được đánh giá khá cao. Đặc biệt, Hòa đã đạt giải nhất của cuộc thi Sáng tạo trẻ tỉnh Thái Nguyên do Tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức năm 2015. Đây là một kết quả thật đáng tuyên dương, nó mang lại niềm tự hào không chỉ cho riêng bản thân em mà còn cho cả Khoa Luật và QLXH cũng như Đại học Khoa học nói chung.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong quá trình học tập, Hòa cho biết “Mỗi người có một phương pháp riêng, với em để có thể học tốt được tất cả các môn thì điều quan trọng nhất là phải luôn cố gắng đến lớp đầy đủ tất cả các buổi, với mỗi học phần luôn tìm kiếm các loại tài liệu có liên quan để hiểu được sâu hơn, đặc biệt với các môn chuyên ngành”.

 

Với thành tích học tập đáng trân trọng như vậy nhưng Hòa luôn khiêm tốn, em không bao giờ tự đắc với những gì mình đã đạt được. Với các bạn cùng lớp em luôn tận tình giúp đỡ khi các bạn cần.  Suốt 4 năm đại học em luôn dành được sự yêu mến, sự ngưỡng mộ của các bạn cùng lớp, của thầy cô và trở thành tấm gương cho các em sinh viên khóa dưới học tập và noi theo.

Với thành tích học tập như vậy, nên ngay sau khi ra trường Hòa đã được nhận về công tác tại Phòng Lao động thương binh xã hội Thị xã Phổ Yên – Thái Nguyên. Đây là một vị trí phù hợp với chuyên ngành Công tác xã hội mà em đã theo học và cũng là một vị trí mà các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội mong muốn để có được.

Trao đổi về công việc hiện tại, Hòa cho biết “Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả nên ngay từ nhỏ em đã có mong muốn đó là sau này sẽ được góp một phần nhỏ vào việc giúp đỡ các đối tượng gặp khó khăn, yếu thế trong xã hội. Đó là lý do em chọn chuyên ngành Công tác xã hội để theo học. Và hiện tại em đang được làm những công việc gắn liền với những kiến thức đã được lĩnh hội từ nhà trường. Em cảm thấy rất vui”

Chính vì ý thức được tầm quan trọng cũng như cái “đặc biệt” của nghề CTXH, đó là trợ giúp cho các đối tượng yếu thế nên em đã định hướng cho em trai mình tiếp tục theo học ngành này. Và hiện tại em trai ruột của em cũng đang theo học ngành CTXH  năm thứ 3 tại trường đại học Khoa học.

Để có được thành tích học tập và rèn luyện trên, theo Hòa đó nhờ môi trường học tập cũng như sự tâm huyết của các thầy cô Khoa Luật và QLXH, đặc biệt các thầy cô bộ môn CTXH đã luôn tận tụy với học trò. “ Em có ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì còn một phần nữa, rất quan trọng đó là công lao của các thầy cô cũng như của nhà trường. Các chính sách, chế độ mà nhà trường có đã khuyến khích và động viên em rất nhiều để em cố gắng thêm”.

Mong rằng em sẽ cống hiến được nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương như em mong muốn. Và cũng hi vọng các em sinh viên khóa sau sẽ luôn coi đây là một tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện để cố gắng phấn đấu cho bản thân.

 

Trần Thảo