TRẦN THANH SƠN KHQL K6 - DÁM NGHĨ DÁM LÀM & THÀNH CÔNG

“Tôi sinh ra và lớn lên ở Nghệ An một mảnh đất nhiều gian khó. Nhưng tôi rất may mắn khi được học tập và rèn luyện dưới mái trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, nơi mà ở đó tôi nhận được sự quan tâm, nhiệt tình dạy bảo của các thầy, cô ngành Khoa học quản lý, được truyền thụ kiến thức cả lý thuyết lẫn thực tế, góp phần cho việc định hướng công việc tương lai của tôi. Vì vậy, tôi coi Thái Nguyên như quê hương thứ hai của mình”.

 

        Đó là lời tâm sự của anh Trần Thanh Sơn – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất & Thương mại Thực phẩm Sơn Đô – nguyên là sinh viên ngành Khoa học quản lý, khóa 6, trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên. Để tìm hiểu về anh Trần Thanh Sơn trên các phương tiện thông tin không quá khó, từ các bài báo đến các phóng sự về một trí thức trẻ thành công. Tuy nhiên, qua bài viết này, chúng tôi muốn mang đến cho các bạn những chia sẻ của anh dành cho những bạn trẻ vẫn đang lưỡng lực trong việc lựa chọn ngành, nghề theo học.

        - Chào anh, anh có thể giới thiệu cho mọi người một chút về công việc hiện tại của anh.

         Công ty TNHH sản xuất & Thương mại Thực phẩm Sơn Đô chuyên kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống. Đặc biệt trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm, Công ty đảm bảo từ khâu nuôi trồng, chế biến đến cung cấp và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, Công ty còn cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa, máy móc nông nghiệp và dịch vụ du lịch.

         - Được biết anh nguyên là sinh viên ngành Khoa học quản lý, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Vậy, có lý do nào để anh quyết định chọn ngành học này hay không?

         Thật ra cũng giống như nhiều bạn trẻ khác khi chọn ngành học cho mình, tôi vẫn chưa biết mình sẽ được học gì và nó có giúp gì cho công việc của mình sau này hay không. Lúc đó bằng cách nghĩ rất đơn giản, tôi cho rằng bất kỳ việc gì muốn đạt được kết quả cũng cần có những cách sắp xếp, quản lý công việc hợp lý. Ngành Khoa học quản lý sẽ giúp tôi có cách thức làm việc khoa học, hợp lý hơn. Và cho đến hiện tại tôi dám khắng định sự lựa chọn của tôi là đúng đắn.

         - Anh có phải là sinh viên có thành tích xuất sắc trong quá trình học tập? Và theo anh kiến thức học ở trường đại học có giúp ích gì cho anh trong quá trình lập nghiệp?

          Như tôi đã nói ở trên, tôi đã rất đúng đắn khi lựa chọn ngành Khoa học quản lý. Nhiều sinh viên nói rằng những kiến thức được cung cấp trên giảng đường chỉ là lý thuyết, không ứng dụng được vào thực tế. Nhưng các bạn quên rằng tất cả lý thuyết đều được đúc rút ra từ thực tế và thực tế sẽ làm sáng rõ lý thuyết. Chí ít bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa những người được đào tạo và những người không qua đào tạo ở việc nhận thức, tiếp nhận và giải quyết vấn đề trong công việc.

          Thú thật mà nói, tôi không phải là học sinh xuất sắc, tôi học bình thường thôi. (Cười) Nhưng được cái tôi hay hỏi các thầy, cô và thường xuyên tham gia các hoạt động do khoa, bộ môn tổ chức liên quan đến chuyên ngành như các chương trình: Nhà quản lý tương lai, Ngày hội doanh nhân… Chính từ những hoạt động này tôi học được rất nhiều điều. Và đây cũng là những tiền đề khiến tôi muốn trở thành một nhà quản lý thực sự, quản lý chính bản thân và công việc của mình. Vì “Tự quản” chính là hình thức cao nhất là hoạt động quản lý hướng tới. (Cười)

         - Anh có thể chia sẻ cho mọi người một vài bí quyết giúp anh gặt hái được nhiều thành công như hiện nay?

(Cười) Để đạt được như ngày hôm nay tôi không có bí quyết nào ngoài đam mê, luôn quyết tâm và nỗ lực không ngừng.

          - Anh có nhắn nhủ gì tới các sinh viên đang theo học ngành Khoa học quản lý nói chung và tại trường Đại học Khoa học nói riêng không?

          Với các bạn sinh viên, Sơn nghĩ các bạn hãy tìm cho mình niềm đam mê và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp. Tôi cho rằng sự đam mê là yếu tố cốt lõi đưa bạn đến thành công. Muốn khởi nghiệp bạn phải thật sự đam mê điều mình đang làm, và phải cố gắng tìm tòi, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của những người đi trước. Chỉ có động lực, sự đam mê, và kiến thức mới có thể giúp bạn vượt qua những trở ngại và thách thức trong quá trình khởi nghiệp.

          - Cảm ơn anh về những chia sẻ. Rất mong anh gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

 

Nói đến cựu sinh viên Trần Thanh Sơn rất nhiều giảng viên trong khoa Luật & Quản lý xã hội, và đặc biệt là giảng viên ngành Khoa học quản lý trong khoa có ấn tượng tốt về chàng trai này.

“Sơn là một sinh viên không phải có thành tích học tập quá xuất sắc, nhưng lại là người rất năng nổ, nhiệt tình, có nhiều tài lẻ (nhất là diễn kịch) và là một chàng trai quyết đoán, dám nghĩ, dám làm”. (Theo lời của Ths. Nguyễn Thị Kim Phương - nguyên giáo viên chủ nhiệm lớp KHLQL K6)

Sinh viên Trần Thanh Sơn có rất nhiều trao đổi trong giờ học, đặc biệt có rất nhiều ý tưởng mới, sáng tạo trong việc tổ chức các sự kiện”. (Theo lời của Ths. Nguyễn Thị Linh – giảng viên bộ môn Khoa học quản lý)

 “Sơn là người rất có tâm, tình cảm. Mặc dù đã ra trường nhưng Sơn luôn tri ân đến các thầy, cô. Sơn còn tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện và các hoạt động do Khoa phát động. Em là một trong những mạnh thường quân, tài trợ một số xuất học bổng cho sinh viên của khoa”.(Theo lời của TS. Lê Thị Ngân – Trưởng Khoa Luật và Quản lý xã hội)

KHOA LUẬT VÀ QUẢN LÝ XÃ HỘI