KẾ HOẠCH TRUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2014
MÃ TRƯỜNG: DTZ

Ngành học
Mã ngành
Khối thi
Chỉ tiêu
Các chuyên ngành
Toán học
D460101
A, A1
50
Đại số; Giải tích; Toán ứng dụng.
Toán - Tin ứng dụng
D460112
A, A1
40
Toán - Tin ứng dụng; Khoa học máy tính.
Vật lý học
D440102
A, A1
40
Vật lý chất rắn; Vật lý môi trường; Vật lý Y - Sinh
Hóa học
D440112
A, B
50
Hóa hữu cơ; Hóa lý; Hóa phân tích; Hóa vô cơ.
Công nghệ kỹ thuật hóa học
D510401
A, B
40
Công nghệ phân tích môi trường; Công nghệ hóa vật liệu; Công nghệ các quá trình hóa học.
Hóa Dược
D720403
A, B
80
Dược liệu; Tổng hợp Hóa dược; Phân tích và tiêu chuẩn hóa Dược liệu.
Sinh học
D420101
B
50
Sinh học thực nghiệm; Sinh học cơ thể thực vật và động vật.
Công nghệ sinh học
D420201
B
50
Công nghệ di truyền; Công nghệ hóa sinh; Công nghệ vi sinh.
Khoa học môi trường
D440301
A, B
100
Quản lý môi trường; Công nghệ môi trường; Sinh thái môi trường.
Quản lý Tài nguyên và môi trường
D850101
A, B
150
SV có thể lựa chọn học theo chương trình của trường ĐHKH hoặc học theo chương trình tiên tiến nhập khẩu của Đại học Manchester Metropolitan. (MMU) do giảng viên của MMU và giảng viên của ĐHTN giảng dạy bằng tiếng Anh.
Địa lý tự nhiên
D440217
B, C
40
Địa lý - Tài Nguyên - Môi trường; Bản đồ địa chính & Quy hoạch sử dụng đất; Biến đổi khí hậu.
Văn học
D220330
C
50
Lý luận và Văn học nước ngoài; Văn học Việt Nam; Ngôn ngữ.
Lịch sử
D220310
C
50
Lịch sử ĐCSVN; Lịch sử Việt Nam; Dân tộc học.
Việt Nam học
D220113
C, D1
40
Văn hóa các DTTS miền núi phía Bắc; Các loại hình nghệ thuật truyền thống; Các loại hình phát triển du lịch vùng núi phía Bắc.
Báo chí
D320101
C, D1
80
Báo in; Báo điện tử; Phát thanh - Truyền hình.
Du lịch học
D528102
C, D1
50
Du lịch - Lữ hành; Nhà hàng - Khách sạn.
Khoa học quản lý
D340401
C, D1
80
Quản lý các vấn đề xã hội và chính sách xã hội; Quản lý nguồn nhân lực; Quản lý văn hóa.
Công tác xã hội
D760101
C, D1
80
CTXH với nông thôn; CTXH với người khuyết tật; CTXH với phụ nữ yếu thế; CTXH với trẻ em; CT tổ chức và PTCĐ thành thị.
Khoa học thư viện
D320202
B, C, D1
40
Thông tin - Thư viện; Thư viện - Thiết bị trường học;
Luật
D380101
C, D1
140
Luật hình sự; Luật Kinh tế - Dân sự.

CÁC NGÀNH XÉT TUYỂN NĂM 2014 (KHÔNG THI)

Ngành học
Mã ngành
Khối thi
Chỉ tiêu
Các chuyên ngành
Khoa học thư viện
D320202
B, C, D1
40
Thông tin - Thư viện; Thư viện - Thiết bị trường học;
Toán học
D460101
A, A1
50
Đại số; Giải tích; Toán ứng dụng.
Toán - Tin ứng dụng
D460112
A, A1
40
Toán - Tin ứng dụng; Khoa học máy tính.
Vật lý học
D440102
A, A1
40
Vật lý chất rắn; Vật lý môi trường; Vật lý Y - Sinh
Chú ý: Quy định xét tuyển xem tại đây
« Quay lại

Ngành Cử nhân: Toán học

Trong suốt 10 năm xây dựng và trưởng thành Khoa Toán- Tin đã khẳng định được vị trí là nơi nghiên cứu, đào tạo khoa học cơ bản của trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên với: 1 đề tài nghiên cứu NCKH cấp Nhà nước; 5 dự án nghiên cứu khoa học cấp Bộ, 10 đề tài NCKH cấp Bộ và cấp bộ trọng điểm, 14 giáo trình được xuất bản ... nhiều bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 25 bài trên tạp chí SCI, và SCIE.

Khoa cũng là nơi đã đào tạo trên 800 cử nhân 164 Thạc sỹ cung cấp nguồn nhân lực khoa học cơ bản có chất lượng cao cho đất nước.

Sinh viên của khoa được đào tạo các kiến thức cơ bản, chuyên sâu và nâng cao về toán học, bao gồm: Toán Giải tích, Đại số và Lý thuyết số, Hình học và Tôpô, Xác suất -Thống kê, Toán ứng dụng và những kiến thức chuyên ngành Tin học; giúp họ trở thành những nhà khoa học chuyên sâu, tạo cho họ khả năng ứng dụng Toán học và Tin học vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Sau các chương trình đào tạo bậc cử nhân khoa Toán Tin trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên còn đào tạo chuyên ngành Thạc sỹ Toán ứng dụng và Phương Pháp Toán sơ cấp với trình độ được công nhận ở trong nước và khu vực.

Toán học được chia làm 2 lĩnh vực chính: toán học lý thuyết và toán học ứng dụng.

Mã ngành: D460101

Khối thi: A, A1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Chuyên ngành đào tạo:

 • Đại số
 • Giải tích
 • Toán ứng dụng

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Các nhà toán học thường làm việc trong văn phòng, cuộc sống gắn liền với niềm đam mê
 • Họ vừa nghiên cứu vừa giảng dạy
 • Do đặc trưng công việc, nhà toán học ứng dụng thường làm việc trong một nhóm các chuyên gia như nhà kinh tế, nhà địa chất, nhà vật lý, kỹ sư,...
 • Nhà toán học lý thuyết làm việc trong các viện toán, trường ĐH, CĐ,...

 

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Toán - Tin

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Vật lý

1.  MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Đào tạo cử nhân Vật lý có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có trình độ lý thuyết và ứng dụng vững vàng để làm việc tốt trong các môi trường giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất kinh doanh cần đến kiến thức về Vật lý lý thuyết, Vật lý chất rắn, Điện tử học, Quang học quang phổ, Vật lý nano... Đặc biệt có năng lực phát triển các ứng dụng của Vât lý và công nghệ nano trong công nghiệp, nông nghiệp, xử lý môi trường, trong y sinh học…

 

2. CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO VÀ VỊ TRÍ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

2.1. Chuyên ngành Vật lý môi trường: ngoài những kiến thức và kỹ năng phân tích, đánh giá, dự báo và xử lý ô nhiễm môi trường, sinh viên còn được nghiên cứu các loại vật liệu sử dụng trong xử lý môi trường; các vật liệu bền vững trong môi trường nhiệt đới (vật liệu chống ăn mòn, chống lão hoá và chống phá huỷ sinh học); các vật liệu thân thiện với môi trường (polyme tự hủy; các pigment, phụ gia “xanh”,…), các chất hấp phụ kim loại nặng và các chất độc hại khác để làm sạch nguồn nước;...  

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Khoa học và Công nghệ; Cảnh sát môi trường; các Công ty môi trường đô thị; các Trung tâm quan trắc và đánh giá tác động môi trường; các Trung tâm, Viện nghiên cứu hoặc các trường đại học và cao đẳng...

2.2. Chuyên ngành Vật lý y- sinh: sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức liên ngành liên quan đến ứng dụng công nghệ nano và các vật liệu "thông minh" trong công tác bảo vệ môi trường, trong sinh học và y tế như: vật liệu sinh học, năng lượng sinh học, cảm biến sinh học, thiết bị y tế và công nghệ phục hồi chức năng, nguồn nguyên liệu cho công nghiệp dược... Đặc biệt là các vật liệu tương hợp sinh học cho phép chế tạo các cảm biến sinh học nhỏ gọn, chính xác giúp điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm; các trung tâm phát triển vật liệu và công nghệ năng lượng mới; các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế; hoặc trong các cơ quan quản lý và kiểm tra chất lượng sản phẩm, các Công ty tư vấn và cung cấp các trang thiết bị trong lĩnh vực y sinh, các Trung tâm, Viện nghiên cứu hoặc các trường đại học và cao đẳng...

2.3. Chuyên ngành Vật lý chất rắn: cung cấp các kiến thức cơ sở về lý thuyết và thực nghiệm về quang học vật rắn, quang phổ học nguyên tử và phân tử, laser, plasma, kỹ thuật chân không, vật liệu mới ứng dụng trong các ngành công nghiệp như: năng lượng, xây dựng, cơ khí chế tạo máy, điện tử bán dẫn, bảo vệ môi trường…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các Viện nghiên cứu; Sở Khoa học và Công nghệ; các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử trong và ngoài nước; các trung tâm kiểm định, phân tích và đánh giá sai hỏng; các công ty cung cấp thiết bị đo lường hoặc giảng dạy tại các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học.

Mã ngành: D440102

Khối thi: A, A1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 40

Chuyên ngành đào tạo:

 • Vật lý chất rắn
 • Vật lý - Môi trường
 • Vật lý - Y sinh

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Vật lý

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Toán - Tin ứng dụng

Trang bị cho sinh viên kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ sở về Toán học và Tin học, kiến thức chuyên ngành về Tin học; Đào tạo người học trở thành những cán bộ chuyên sâu về Toán học ứng dụng và Tin học, có khả năng ứng dụng chúng vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội; Rèn luyện tư duy thuật toán, phương pháp mô hình hóa và kĩ năng lập trình.

Hướng tới việc rèn luyện cho sinh viên tư duy chính xác của Toán học, tư duy thuật toán, phương pháp mô hình hóa và lập trình giải các bài toán, cách tiếp cận khoa học tới các vấn đề thực tế.

Mã ngành: D460112

Khối thi: A, A1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 40

Chuyên ngành đào tạo:

 • Toán - Tin ứng dụng
 • Khoa học máy tính

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có đủ năng lực làm công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và trung học phổ thông, hoặc làm việc tại các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý, các cơ sở sản xuất và kinh doanh có sử dụng kiến thức Toán học và Tin học, các công ty lập trình và gia công phần mềm, hay phân tích thiết kế hệ thống. Nếu có đủ điều kiện, sinh viên có thể được đào tạo tiếp ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Toán - Tin

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Hóa học

Phần đông mọi người nghĩ rằng, học Hóa chỉ có thể đi dạy học hoặc đi làm nghiên cứu. Tuy nhiên, những gì bạn học là cơ sở để bạn hiểu và tiếp thu nhanh những ứng dụng của công nghệ trong thực tiễn. Từ lâu Hóa học luôn được ứng dựng rộng rãi vào sản xuất và đời sống. Tất cả các lĩnh vực sản xuất và đời sống của chúng ta đều có sự hiện diện của hóa học. Do vậy sinh viên tốt nghiệp Khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học- ĐHTN có thể làm việc ở rất nhiều vị trí khác nhau trong các nhà máy, xí nghiệp cho tới các sở, ban, ngành và thậm chí cả trong các bệnh viện, cơ quan công an, quân đội...

Có được khả năng như vậy là vì các cử nhân Hóa học và cử nhân Công nghệ kĩ thuật Hóa học được đào tạo theo chương trình tiên tiến mang đầy tính thực tế và ứng dụng để phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội. Chương trình đào tạo của khoa Hóa học - trường ĐHKH-ĐHTN là sự lồng ghép sáng tạo giữa chương trình của Đại Học Khoa học tự nhiên và của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tại khoa Hóa học – trường ĐHKH, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản; được rèn luyện nhiều hơn về kĩ năng thực hành, thí nghiệm; Được nghiên cứu, học tập trong các phòng máy với thiết bị hiện đại nên các sinh viên ngành Hóa học và Công nghệ kỹ thuật Hóa học của khoa Hóa Học - trường ĐHKH dễ dàng hòa nhập với các công việc trong nhà máy, xí nghiệp, các đơn vị, cơ quan, viện nghiên cứu.

Mã ngành: D440112

Khối thi: A, B

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

Cử nhân Hóa học và cử nhân Công nghệ kĩ thuật Hóa học tốt nghiệp khoa Hóa học trường ĐHKH có thể làm công tác tại:
 • Các Viện nghiên cứu
 • Giảng dạy trong các Trường Đại học, Cao đẳng
 • Làm chuyên viên, nghiên cứu viên và quản lý trong các ngành như thanh tra xây dựng, thanh tra môi trường và các vấn đề về vệ sinh ATTP, điều tra viên tại các cơ quan công an
 • Làm việc ở trong các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ... 

 

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Hóa học

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Địa lý

Địa lý là chuyên ngành vừa thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, vừa thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, thực hiện chức năng nghiên cứu các hợp phần tự nhiên, các quy luật và hiện tượng tự nhiên diễn ra trên bề mặt trái đất, mối tương tác giữa xã hội loài người và môi trường tự nhiên... Chuyên ngành Địa lý học gồm hai nhóm ngành học chính là Địa lý tự nhiên và địa lý kinh tế xã hội, trong đó:

Địa lý tự nhiên: là phân ngành của địa lý chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu hệ thống hóa các mô hình và quá trình diễn ra trong thủy quyển, sinh quyển, khí quyển và thạch quyển để tìm ra bản chất về sự sắp xếp tự nhiên của Trái Đất, khí hậu cũng như các kiểu mẫu hệ thực vật và động vật của nó. Địa lý tự nhiên sử dụng các kiến thức của địa chất học trong nghiên cứu về phong hóa và xói mòn.
 
Địa lý kinh tế: là một chuyên ngành vừa thuộc kinh tế ứng dụng vừa thuộc địa lý học nhân văn có nhiệm vụ nghiên cứu về địa điểm, phân bố và tổ chức không gian của các hoạt động kinh tế, áp dụng các phương pháp nghiên cứu của cả kinh tế học và địa lý học nhân văn.

Các nhà địa lý làm công tác nghiên cứu tổng thể các điều kiện tự nhiên của các vùng, miền trên bề mặt Trái Đất; mối tương tác giữa hoạt động sống của con người với điều kiện tự nhiên; đặc điểm văn hoá và đời sống của các dân tộc, các tổ chức dân cư trên các vùng, miền khác nhau.

Mã ngành: D440217

Khối thi: B, C

Chỉ tiêu tuyển sinh: 40

Chuyên ngành đào tạo:

 • Địa lý - Tài nguyên - Môi trường
 • Bản đồ địa chính & Quy hoạch sử dụng đất
 • Biến đổi khí hậu.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Các cử nhân địa lý học có năng lực nghiên cứu khoa học, có thể giảng dạy địa lý ở bậc Đại học, Cao đẳng và Trung học Phổ thông (khi được bổ sung thêm kiến thức về sư phạm).
 • Ngoài nghiên cứu và giảng dạy, các cử nhân Địa lý häc có thể đảm nhận công việc trong các lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên, xây dựng và quản lý các dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn và đô thị.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa KH Môi trường & Trái đất

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Khoa học môi trường

"Khoa học môi trường là ngành khoa học nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người và môi trường xung quanh nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống của con người trên trái đất".
Môi trường là đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học như sinh học, địa học, hoá học, v.v... Tuy nhiên, các ngành khoa học đó chỉ quan tâm đến một phần hoặc một thành phần của môi trường theo nghĩa hẹp mà không có một ngành khoa học nào đang có hiện nay đủ điều kiện nghiên cứu và giải quyết mọi nhiệm vụ của công tác bảo vệ môi trường là quản lý và bảo vệ chất lượng các thành phần môi trường sống của con người và sinh vật trên trái đất.
Như vậy, có thể xem khoa học môi trường là một ngành khoa học độc lập, được xây dựng trên cơ sở tích hợp các kiến thức của các ngành khoa học đã có cho một đối tượng chung là môi trường sống bao quanh con người với phương pháp và nội dung nghiên cứu cụ thể.

Mã ngành: D440301

Khối thi: A, B

Chỉ tiêu tuyển sinh: 100

Chuyên ngành đào tạo:

 • Quản lý môi trường
 • Công nghệ môi trường
 • Sinh thái môi trường.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Quản lý và xử lý chất thải rắn đô thị
 • Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp
 • Quản lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại
 • Quản lý môi trường khu công nghiệp, khu công nghiệp sinh thái và tài nguyên thiên nhiên

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa KH Môi trường & Trái đất

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Sinh học

Mã ngành: D420101

Khối thi: B

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu của các bộ, sở, ngành; giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng, các trường dạy nghề và THPT liên quan đến các lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, môi trường, sinh thái và tài nguyên sinh vật.
 • Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, các sở, ban, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Y tế…và UBND các cấp.
 • Trở thành các chuyên gia hoặc những nhà tư vấn có liên quan đến sinh học, công nghệ sinh học, môi trường, sinh thái và tài nguyên sinh vật;

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Khoa học sự sống

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Công nghệ sinh học

Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về công nghệ sinh học để có thể vận dụng vào thực tiễn như nghiên cứu sản xuất về CNSH, và có khả năng tiếp thu các quy trình CNSH hiện đại của nước ngoài.

Mã ngành: D420201

Khối thi: B

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Chuyên ngành đào tạo:

 • Công nghệ di truyền
 • Công nghệ hóa sinh
 • Công nghệ vi sinh

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Làm việc tại các viện, trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các bộ, sở, ngành; giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng, các trường dạy nghề và THPT có liên quan đến các lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, môi trường, sinh thái và tài nguyên sinh vật.
 • Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước như các sở, ban, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Công an, Y tế…và UBND các cấp.
 • Trở thành các chuyên gia hoặc những nhà tư vấn tại các công ty tư vấn và cung cấp các dịch vụ trang thiết bị, máy móc phục vụ cho nghiên cứu sinh học; công nghệ sinh học; tham gia và tổ chức xây dựng, triển khai, quản lý các đề tài, chương trình, dự án của Chính phủ và các tổ chức phi Chính phủ có liên quan đến sinh học, công nghệ sinh học, môi trường, sinh thái và tài nguyên sinh vật;
 • Các bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm mở rộng và cơ hội học hỏi ở các bậc học cao hơn ở trong và ngoài nước.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Khoa học sự sống

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Văn học

Phần đông mọi người nghĩ rằng, người học Văn ra chỉ có thể đi dạy học, như những anh giáo làng ngày hai buổi cần mẫn đến trường. Một số ít khác lại liên tưởng đến hình ảnh những con người mơ mộng, lãng mạn, tài làm thơ lại khéo mồm tán tụng.

Bạn có quyền nghĩ như họ, nhưng nếu đã lựa chọn theo đuổi ngành Văn học thì hãy có nhiều lý do hơn một câu trả lời rằng “Vì tôi thích học Văn”. Hãy đừng quyết định tương lai của mình chỉ bằng một ý thích cảm tính vì điều đó quá mông lung cho một định hướng nghề nghiệp.

Ước mơ là tài sản vô giá của tuổi trẻ, hãy dùng nó để mua lấy những mục tiêu cuộc đời. Nếu bạn có mong muốn trở thành phóng viên trong các lĩnh vực báo viết, báo hình, báo mạng, báo nói; giảng viên trong các trường đại học hay giáo viên cấp III; nhà nghiên cứu văn học; nhà biên kịch; biên tập viên tại các nhà xuất bản; nhà quản lý tại các đơn vị làm công tác văn hóa, nhà hoạt động xã hội trong các tổ chức chính trị, xã hội…, Khoa Văn học là nơi có thể chắp cánh cho những ước mơ đó của bạn.

Khám phá cơ hội tìm hiểu và học tập những tác phẩm văn học kinh điển của thế giới và Việt Nam, cơ hội gặp mặt những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng và những nhà nghiên cứu tên tuổi, cơ hội được tiếp cận một lĩnh vực học tập mới mẻ và hấp dẫn là Nghệ thuật học, tham gia các lớp học về Biên kịch Điện ảnh, cơ hội trải nghiệm niềm tự hào khi là một sinh viên Văn khoa Tổng hợp…

Mã ngành: D220330

Khối thi: C

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Nếu bạn có thành tích học tập tốt hoặc xuất sắc, nếu bạn say mê nghiên cứu và mong muốn được chia sẻ hiểu biết của mình với nhiều người hơn, bạn hãy lựa chọn nghề làm giảng viên tại các trường Đại học.
 • Bạn có thể làm nghiên cứu viên tại các Viện nghiên cứu: Viện nghiên cứu Văn học, Viện nghiên cứu Văn hóa…
 • Học thêm một chứng chỉ sư phạm, bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành giáo viên tại các trường Trung học phổ thông trên toàn quốc, đặc biệt các trường học tại địa phương.
 • Cán bộ tại các cơ quan văn hóa thông tin cấp thành phố, tỉnh, huyện: Sở Văn hóa, Phòng Văn hóa,…
 • Cán bộ hoạt động phong trào: Trung ương Đoàn thanh niên, Trung ương Hội sinh viên, các Tỉnh đoàn địa phương, Ủy ban nhân dân các thành phố,…
 • Người làm báo
 • Biên kịch điện ảnh - truyền hình
 • Biên tập viên tại các nhà xuất bản

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Văn - Xã hội

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Lịch sử

Lịch sử chuyên nghiên cứu, bàn luận về những vấn đề trong quá khứ, để từ những kiến thức của quá khứ có thể rút ra những quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
Nhà sử học là người nghiên cứu về những vấn đề của quá khứ để từ đó hiểu biết, tạo dựng những sự kiện đã qua, rồi phân tích, đánh giá và chia sẻ những kiến thức mà mình tích luỹ được cho cộng đồng xã hội. Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn, thách thức. Không phải ai cũng có thể trở thành một nhà sử học, nếu không có kiến thức và niềm say mê. Nhưng khi trở thành một nhà sử học giỏi, bạn sẽ có một kiến thức uyên bác, có danh tiếng và được cộng đồng tôn vinh.
Năm 1956, Khoa Lịch sử được thành lập và là một trong những khoa đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cho đến nay, khoa Lịch sử đã đào tạo trên 7.000 Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ trong và ngoài nước, trong đó có hơn 100 Nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, gần 300 học viên Cao học bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ.
Các chuyên ngành đào tạo của khoa: Khảo cổ học, Lịch sử Việt Nam cổ trung đại, Lịch sử Việt Nam cận hiện đại, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Lịch sử Thế giới, Lí luận sử học, Nhân học, Văn hoá học.

Mã ngành: D220310

Khối thi: C, D1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Chuyên ngành đào tạo:

 • Lịch sử ĐCSVN
 • Lịch sử Việt Nam
 • Dân tộc học

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm những công việc như:
 • Nhà khảo cố học
 • Nhà sử học
 • Nhà nghiên cứu văn hóa
 • Giảng dạy tại các trường THCS, THPT, Tiểu học;
 • Công tác tại các đơn vị nghiên cứu tại trung ương và địa phương; các trung tâm lưu trữ, thư viện, bảo tàng;
 • Tham gia nhiều vị trí của các cơ quan Trung ương (các cơ quan Đảng, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành), các Sở, Ban, Ngành ở các địa phương.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Lịch sử

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Khoa học quản lý

Mã ngành: D340401

Khối thi: C, D1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 80

Chuyên ngành đào tạo:

 • Quản lý các vấn đề xã hội & chính sách xã hội
 • Quản lý nguồn nhân lực
 • Quản lý văn hóa.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp, Liên đoàn lao động các cấp…
 • Phòng hành chính – nhân sự, hành chính – tổng hợp, tổ chức cán bộ, tiền lương, tiền công của các xí nghiệp, doanh nghiệp.
 • Các tổ chức thương mại, bảo hiểm, luật, chính trị và các tổ chức phi chính phủ.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Văn - Xã hội

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Công tác xã hội

Công tác xã hội là một chuyên ngành để giúp đỡ cá nhân, nhóm hoặc cộng đồng tăng cường hay khôi phục việc thực hiện các chức năng xã hội của họ và tạo những điều kiện thích hợp nhằm đạt được các mục tiêu đó. Nghề Công tác xã hội thúc đẩy sự thay đổi xã hội, giải quyết vấn đề trong mối quan hệ của con người, tăng năng lực và giải phóng cho người dân nhằm giúp cho cuộc sống của họ ngày càng thoải mái, dễ chịu. Vận dụng các lý thuyết về hành vi con người và hệ thống xã hội, Công tác xã hội tương tác vào những điểm giữa con người với môi trường của họ. Nhân quyền và Công bằng xã hội là các nguyên tắc căn bản của nghề"

Những ai đã từng đọc cuốn hồi kí chấn động thế giới “Bị thiêu sống” của Souad hẳn vẫn in đậm trong tâm trí hình ảnh một cô gái Cisjordanie sống dưới đáy xã hội, từng bị gia đình thiêu sống vì trót hoang thai, từng bị bỏ mặc chờ chết tại bệnh viên. Sống không có nhân quyền, không có hi vọng. Nhưng số phận cô gái đã thay đổi nhờ một nhân viên công tác xã hội. Nhờ sự giúp đỡ của nhân viên công tác xã hội, cô gái bắt đầu một cuộc sống mới, sống đúng như một con người. Và chúng ta tự hỏi, nhân viên công tác xã hội là ai mà có thể thay đổi số phận một con người như vậy?

Các bạn, những con người luôn mong mỏi giúp đỡ những cộng đồng nghèo khổ, những người gặp khó khăn mà tự họ không thể vươn lên được, những đứa trẻ mồ côi… Các bạn luôn mong bản thân có thể góp sức thay đổi cuộc sống xung quanh theo hướng tốt đẹp hơn nhưng đang phân vân tìm cho mình một lối đi. Vậy tại sao các bạn không khám phá ngành công tác xã hội, trở thành những nhà công tác xã hội tương lai?

Tham gia ngành học này, các bạn sẽ được đào tạo bài bản thành những nhà hoạt động công tác xã hội chuyên nghiệp, có cơ hội việc làm mở rộng và cơ hội học hỏi ở các cấp bậc cao hơn cả trong và ngoài nước.

Mã ngành: D760101

Khối thi: C, D1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 80

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Phát triển cộng đồng
 • Nhân viên công tác xã hội
 • Nhà quản trị công tác xã hội
 • Cán bộ đào tạo, nghiên cứu trong các dự án phát triển
 • Giảng viên giảng dạy Công tác xã hội trong các cơ sở đào tạo tại các Trường Cao Đẳng, Đại học…
 • Làm nhà tư vấn/ tham vấn trong các công ti, Trung tâm làm dịch vụ tư vấn/ tham vấn tâm lí.
 • Cán bộ trong các lĩnh vực xã hội như:
 • Cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các Viện, các Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Công tác xã hội, các Tổ chức Phi Chính phủ trong và ngoài nước…
 • Cán bộ hỗ trợ mặt xã hội như tư vấn, hỗ trợ điều trị trong các bệnh viện, trường học.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Văn - Xã hội

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Khoa học thư viện

Trong thời đại bùng nổ thông tin, điều con người quan tâm, khao khát nhất là gì? Đó chính là thông tin – tri thức. Bởi: “Thông tin là sức mạnh” (Information is power)

Bạn đã sẵn sàng để trở thành nhà quản trị tri thức trong xã hội thông tin?

Năm lí do hàng đầu để trở thành sinh viên ngành Khoa học thư viện (Theo US News: Thư viện là 1 trong 15 nghề hấp dẫn nhất ở Mĩ năm 2009):

 1. Kĩ năng điều hành, sử dụng máy tính, hệ thống mạng và các thiết bị số hoá trong môi trường thư viện điện tử.
 2. Cơ hội tiếp xúc và làm chủ nguồn bách khoa tri thức của nhân loại.
 3. Khả năng hướng dẫn, định hướng người dùng tin tìm kiếm thông tin.
 4. Rèn luyện óc tổ chức, điều phối và sắp xếp công việc một cách logic, khoa học.
 5. Khả năng giao tiếp, marketing, quan hệ công chúng (PR) trong hoạt động TT-TV.

Ngành Khoa học thư viện, nơi đào tạo những người dẫn đường tri thức trong xã hội thông tin. Trở thành sinh viên ngành Khoa học thư viện, bạn có cơ hội khám phá các kiến thức và kĩ năng: Nghiệp vụ thu thập, xử lí – phân tích – tổng hợp và phân phối thông tin; Phân tích, thiết kế hệ thống thông tin; Xây dựng các sản phẩm và dịch vụ Khoa học thư viện; Triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại trong mô hình thư viện điện tử, thư viện số…

Mã ngành: D320202

Khối thi: B, C

Chỉ tiêu tuyển sinh: 40

Chuyên ngành đào tạo:

 • Thông tin-Thư viện
 • Thư Viện-Thiết bị trường học.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Cán bộ tư vấn và triển khai phần mềm
 • Chuyên gia tìm kiếm thông tin
 • Cán bộ Thông tin - Thư viện
 • Trong các cơ sở đào tạo (làm giảng viên giảng dạy TT-TV tại các Trường Cao đẳng, Đại học…);
 • Trong các công ti, doanh nghiệp chuyên hoạt động về lĩnh vực TT-TV (kinh doanh và cung cấp tài liệu, cơ sở dữ liệu, trang thiết bị thư viện: máy tính, cổng từ, camera, mã vạch…);
 • Trong thư viện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các dự án…;
 • Trong các công ti, doanh nghiệp khác (đặc biệt là mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ): các công việc liên quan tới tin học văn phòng, quản trị mạng máy tính…;
 • Trong các cơ quan văn hoá, các mô hình câu lạc bộ văn hoá – nghệ thuật, điểm bưu điện văn hoá…;
 • Trong các cơ quan in ấn, xuất bản, phát hành (Công ty xuất nhập khẩu sách báo Việt Nam Xunhasaba, Công ty phát hành sách Fahasa…);
 • Trong các cơ quan lưu trữ, bảo tàng.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Khoa học cơ bản

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Việt Nam học

Bạn muốn trở thành Nhà Việt Nam học?

Người có thể hiểu biết nhiều lĩnh vực liên quan đến con người và đất nước Việt Nam:

 • Phong tục, tập quán của người Việt trên mọi miền của đất nước Việt Nam, trong đó có phong tục về cưới hỏi, ma chay, giỗ tết, lễ hội…
 • Văn hoá giao tiếp của người Việt:
+ Giao tiếp trong sinh hoạt gia đình;
+ Giao tiếp nơi công sở;
+ Giao tiếp trong trường học;
+ Giao tiếp trong kinh doanh;
+ Giao tiếp trong khi tiếp khách.
 • Văn hoá ẩm thực của người Việt: Các món ăn đặc trưng và cách nấu món ăn của mỗi vùng trên đất nước Việt Nam.
 • Văn hoá mặc truyền thống của người Việt trong từng thời kì lịch sử.
 • Ngoài ra, bạn cũng hiểu biết thêm nhiều về lịch sử, văn học, kinh tế… của Việt Nam.

Nếu bạn tham gia học ngành Việt Nam học, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về Việt Nam học như: kiến thức về văn hoá Việt Nam, lịch sử Việt Nam, văn học Việt Nam… Bạn sẽ là người hiểu biết nhiều về đất nước và con người Việt Nam.

Trong khi học tại trường, bạn sẽ có dịp được tham gia vào các chuyến học dã ngoại, tham quan một số danh thắng, di tích lịch sử… của đất nước.

Sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học, với khối lượng kiến thức và kĩ năng đã được đào tạo, bạn có thể độc lập hành nghề hoặc tiếp tục học ở các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước hoặc ở nước ngoài.

Mã ngành: D220113

Khối thi: C, D1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 40

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Giảng viên ngành Việt Nam học
 • Nhà Việt Nam học
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Làm giáo viên trong các cơ sở đào tạo có môn học liên quan đến Việt Nam học;
 • Phóng viên (làm việc tại các cơ quan truyền hình, báo chí, đài phát thanh…);
 • Biên tập viên (các cơ quan báo chí, truyền thông…);
 • Các cơ quan, các tổ chức trong nước và quốc tế…

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Văn - Xã hội

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Công nghệ kỹ thuật hóa học

Trong xã hội hiện nay, không ở đâu trong khắp cuộc sống lại không có dấu ấn của Công nghệ hóa học (CNHH). Ngày nay, những sản phẩm của ngành này phổ biến đến mức chúng ta hầu như quên mất đó từng là những phát minh vĩ đại làm thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người như nhựa cao su hay nhân tạo, v.v.

Mã ngành: D510401

Khối thi: A, B

Chỉ tiêu tuyển sinh: 40

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Đủ khá năng giảng dạy tại các trường ĐH, CĐ, TCCN, dạy nghề và THPT
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý, các cơ sở sản xuất và kinh doanh, các công ty liên doanh về các lĩnh vực hóa học như:Sản xuất các sản phẩm vô cơ (hóa chất vô cơ, phân bón, màu cho sơn, gốm sứ,…) Sản xuất các sản phẩm hữu cơ (polimer, phim mỏng, vải sợi, thuốc nhuộm,…)
 • Lĩnh vực vật liệu (ăn mòn, chống ăn mòn, pin khô, pin ướt,…)
 • Mạ điện, luyện kim và nguyên liệu cho các quá trình công nghiệp.
 • Ngành công nhiệp thực phẩm, công nghiệp lên men sản xuất các chất kháng sinh, thực phẩm bổ sung,...
 • Sản xuất sạch và công nghệ nặng lượng sạch như năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân,...
 • Ngành có tính ứng dụng rất cao, và liên quan đến nhiều ngành khoa học, công nghệ, nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau.
 • Hiện nay, nước ta vẫn phải nhập khấu nhiều dây chuyền CNHH của nước ngoài. Bởi vậy, xây dựng đội ngũ nhân lực mạnh, sáng tạo, có khả năng thiết kế các dây chuyền công nghệ trong nước phù hợp với đặc điểm của Việt Nam là mục tiêu đang được hướng đến mạnh mẽ.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Hóa học

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Báo chí

Ngành Báo chí – Truyền thông gồm hai lĩnh vực riêng biệt là lĩnh vực báo chí và lĩnh vực truyền thông, nhưng chúng có quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Bước chân vào ngành này, bạn có cơ hội để thử sức trong khá nhiều nghề nghiệp khác nhau và nghề nào cũng hết sức thú vị và năng động.

Về nghề báo, nhiều người cho rằng nó xuất phát trước tiên từ một nhu cầu chung của nhân loại. Đó là nhu cầu thông tin. Hãy tưởng tượng, mỗi ngày, khi thức giấc đón chào ngày mới, hầu như ai cũng có chung một câu hỏi: “Hôm nay có gì mới?”. Mọi người đều muốn được trả lời nhanh nhất. Chính nhà báo sẽ là người làm thỏa mãn nhu cầu ấy.
Ngoài học làm báo, khi bước chân và Khoa Báo chí – Truyền thông, bạn còn cả một lĩnh vực “truyền thông” rộng mênh mông để thử sức. Ví dụ, bạn có thể trở thành một nhân viên quan hệ công chúng (PR), với biết bao nhiệm vụ thú vị như xây dựng thương hiệu; lập kế hoạch truyền thông; quan hệ với báo giới; tổ chức sự kiện; làm việc với các nhóm công chúng đặc thù v.v. Bạn cũng có thể làm việc trong ngành quảng cáo – một nghề nghiệp vừa khó, vừa vô cùng hấp dẫn.

Tốt nghiệp ngành Báo chí – Truyền thông, bạn còn có thể làm nhiều nghề khác. Chẳng hạn, bạn có thể làm biên tập viên tại các nhà xuất bản, nhân viên quảng cáo, nhân viên marketing, nhân viên phát hành… Nếu muốn trau dồi thêm kiến thức, bạn có thể tiếp tục học cao hơn với bậc thạc sĩ, tiến sĩ ở trong hoặc ngoài nước. Bạn cũng có thể trở thành nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, hoặc làm việc cho các cơ quan quản lý báo chí từ trung ương tới địa phương.

Dù bạn muốn thử sức ở lĩnh vực nào thì việc quyết định bước chân vào ngành Báo chí – Truyền thông cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một nghề nghiệp thú vị, năng động và nhiều thử thách.

Mã ngành: D320101

Khối thi: C, D1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 80

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Các cơ quan truyền thông đại chúng (báo in, đài PT- TH, báo điện tử, hãng thông tấn, các cơ quan XB, quảng cáo, QH công chúng…)
 • Các tổ chức chính trị - xã hội, kinh tế, ngoại giao…

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Văn - Xã hội

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Du lịch học

“Khi đi du lịch trở về, có lẽ người ta đã lớn lên nhưng có một điều chắc chắn rằng Trái đất phải nhỏ lại” (P. Morand)

Bạn là người có sở thích xê dịch?
Bạn khát khao được khám phá những vùng đất mới?
Bạn có muốn biết cảm giác ấm áp ngập tràn khi trải tầm mắt xuống những ruộng bậc thang lúa chín vàng ươm nằm tựa mình mềm mại bên những ngọn núi quanh năm mây phủ?
Bạn có muốn biết thế nào là cảm giác hạnh phúc vỡ oà khi đặt chân lên đỉnh Fanxiphăng – nóc nhà Đông Dương?
Bạn có sẵn niềm tự hào và tình yêu với mảnh đất hình chữ S để giới thiệu Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu?

Câu trả lời của bạn nằm ở ngành Du lịch học:

* Học gì? Theo học ngành du lịch, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ về du lịch không chỉ qua sách vở và những bài giảng trên lớp mà còn qua những chuyến đi thực tế tới rất nhiều điểm du lịch trên cả nước.

* Làm gì? Sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều hành, nhà quản lí, hoạch định những chính sách phát triển du lịch Việt Nam, hoặc tiếp tục theo học ở các bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Mã ngành: D528102

Khối thi: C, D1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

Chuyên ngành đào tạo:

 • Du lịch-Lữ hành
 • Nhà hàng – Khách sạn.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Nghề lữ hành hướng dẫn
 • Nghề khách sạn nhà hàng
 • Giảng viên du lịch
 • Quản lý du lịch
 • Tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí (khu du lịch, công viên giải trí…)
 • Thuyết minh viên tại các khu du lịch, bảo tàng, di tích…
 • Các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển (điều hành, bán vé, phục vụ)
 • Tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu (giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, nghiên cứu viên…)
 • Tại các doanh nghiệp (bộ phận lễ tân doanh nghiệp).
 • Các dự án du lịch cộng đồng…

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa Văn - Xã hội

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Quản lý Tài nguyên và môi trường

Mã ngành: D850101

Khối thi: A, B

Chỉ tiêu tuyển sinh: 150

Ghi chú :

 • 50 chỉ tiêu đào tạo theo chương trình của Đại học Khoa học
 • 50 chỉ tiêu đào tạo theo chương trình nhập khẩu tiên tiến của Đại học Manchester Metropolitan Uni (MMU) do giảng viên của đại học MMU và giảng viên của ĐHTN giảng dạy bằng tiếng Anh.

Chuyên ngành đào tạo:

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

 • Làm việc tại các Bộ, các Tổng cục, Viện nghiên cứu; Sở, Ban, ngành địa phương có liên quan đến quản lý, đánh giá và quy hoạch môi trường, tổ chức lãnh thổ; khai thác và sử dụng tài nguyên, các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh.
 • Làm chuyên gia, nhân viên điều hành trong các dự án về tài nguyên, môi trường, giảm thiểu tai biến thiên nhiên, xây dựng, quản lý và đánh giá các dự án phát triển đô thị nông nghiệp và nông thôn do các tổ chức trong nước và quốc tế khởi xướng.
 • Giảng dạy trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trung học phổ thông.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: Website Khoa KH Môi trường & Trái đất

« Quay lại

Ngành Cử nhân: Luật

 

Công chức của Viện kiểm sát để thực hiện công tác kiểm sát tư pháp và buộc tội tại phiên toà. Phấn đấu trở thành Kiểm sát viên khi có đủ điều kiện.

Công tác tại Văn phòng luật hoặc Công ty luật (không trong biên chế của cơ quan nhà nước). Phấn đấu trở thành luật sư sau khi đủ điều kiện. Công việc của luật sư là tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa, người đại diện hoặc là người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho công dân, thực hiện tư vấn và các dịch vụ pháp lý. Thu nhập của luật sư là từ các khoản thù lao do khách hàng trả.

Làm việc tại các Phòng công chứng, phấn đấu trở thành công chứng viên, công chứng viên có quyền xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch, hợp đồng...

Công chức của ngành Tòa án nhân dân: sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục học thêm các chức danh tư pháp tại trường Học viện tư pháp để trở thành thẩm phán (người làm việc tại Toà án, được quyền nhân danh Nhà nước xét xử các vụ án).

Ngoài ra, cử nhân Luật có thể làm rất nhiều công việc khác như: Chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật... trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu...

Ngoài ra, cử nhân Luật có thể làm rất nhiều công việc khác như: Chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật... trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu...

Mã ngành: D380101

Khối thi: C, D1

Chỉ tiêu tuyển sinh: 140

Chuyên ngành đào tạo:

 • Luật hình sự
 • Luật Kinh tế-Dân sự
« Quay lại

Ngành Cử nhân: Hóa dược

Việt Nam là nước có diện tích rừng khá lớn với số lượng cây thuốc vô cùng phong phú. Đây chính là tiềm năng và là cơ sở để nhà nước ta phát triển ngành Công nghiệp hóa dược, cung cấp nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước, tiến tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, cho đến nay, xét về quy mô ngành Công nghiệp hóa dược nước ta vẫn rất nghèo nàn và nhỏ bé.

Ngày 7 tháng 5 năm 2007 Thủ tướng Chính phủ  phê duyệt Quyết định số 61/2007/QĐ-TTg về Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020 có chỉ rõ các mục tiêu chính như “Giai đoạn 2011 - 2015:  - Tăng cường mạnh mẽ tiềm lực cả về cơ sở vật chất kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực, đưa khoa học công nghệ trong lĩnh vực hoá dược của nước ta đạt trình độ tương đương các nước tiên tiến trong khu vực, một số lĩnh vực then chốt đạt trình độ của các nước phát triển trên thế giới”, “Tầm nhìn đến năm 2020: - Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực hóa dược ở nước ta đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, góp phần phát triển ngành công nghiệp hoá dược thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn để sản xuất và cung cấp đủ nguyên liệu làm thuốc thiết yếu, tiến tới chủ động sản xuất thuốc chữa bệnh ở trong nước”

Những vấn đề trên đã mở ra cơ hội đồng thời cũng là thách thức cho công tác đào tạo cử nhân hóa dược của nước nhà. Chính vì vậy, ngành hóa dược trở thành một trong những ngành đang được chú trọng đầu tư, đẩy mạnh phát triển trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm cũng ứng nguồn nhân lực chất lượng đảm bảo phục vụ cho sự phát triển ngành công nghiệp dược của đất nước.

Theo học ngành Hóa dược tại Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên sinh viên được học trong môi trường dạy học hiện đại, trang bị đầy đủ trang thiết bị thí nghiệm, thực hành giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu những kiến thức được giảng dạy đồng thời nâng cao các kỹ năng thực hành và hiểu rõ được những đặc trưng, thực tế ngành học. Ngoài ra sinh viên còn có cơ hội tiếp cận với thực tế thông qua các môn học thực tế tại bệnh viện Thực hành của Đại học và các cơ sở sản xuất hóa dược trong địa bàn. Để sinh viên có đủ kiến thức cơ bản nhằm phát triển toàn diện cả về cơ sở lý thuyết cũng như kỹ năng thực hành để có khả năng đảm nhiệm công tác của một cử nhân Hoá dược trong việc quản  lý và sản xuất chế phẩm của thuốc, đáp ứng được các nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hội nhập quốc tế.

Mã ngành: D720403

Khối thi: A, B

Chỉ tiêu tuyển sinh: 80

Chuyên ngành đào tạo:

Dược liệu; Tổng hợp Hóa dược; Phân tích và tiêu chuẩn hóa Dược liệu.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp :

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân Hóa dược và có thể làm việc ở các lĩnh vực sau:

 • Đảm nhiệm các vị trí công tác trong Công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm, Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm, kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, Trường Đại học, Viện nghiên cứu, Sở Y tế hoặc các cơ sở y tế khác có liên quan tới ngành hóa dược.
 • Làm Cán bộ kỹ thuật tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm của địa phương và trung ương, làm ở các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất dược phẩm...
 • Làm công tác nghiên cứu tại các Viện, các trung tâm nghiên cứu không chỉ trong lĩnh vực Hóa dược mà còn cả trong các lĩnh vực khác như: Sinh học, Hóa học…
 • Giảng dạy tại các trường Trung cấp, Cao Đẳng, Đại học có đào tạo về Hóa dược, Công nghiệp dược, Dược sỹ...

Các nhà tài trợ đồng hành cùng sinh viên
Đại học Khoa học

Thien Long Corp The Gioi So JSC The Gioi Di Dong Corp Cty CP Q-max Doanh nghiệp Trung Thành Cty CP Gang thép Thái Nguyên

Học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên trong quá trình học tập

Học bổng Techcombank   Học bổng Ngân hàng Công thương
 Học bổng Agribank   Học bổng Ngân hàng Nông nghiệp
Học bổng Viettel   Học bổng của Viettel
Học bổng Mobifone   Học bổng của Mobifone
Học bổng Bảo Minh   Học bổng của bảo hiểm Bảo Minh
Học bổng PVFC   Học bổng của PVFC
Học bổng Shinnyo   Học bổng Nhật Bản Shinnyo
    Học bổng Watanabe Kanda
Học bổng valet
Và còn nhiều quỹ học bổng trong và ngoài nước...