Trung Quốc học

 

 

Chương trình đào tạo Trung Quốc học
Ngành đào tạo: Trung Quốc học
Mã ngành: 7310612
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ  135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý (C00)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung (D04)

Ngữ văn, GDCD, Tiếng Anh (D66)

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Đào tạo cử nhân chất lượng cao trong lĩnh vực Trung Quốc học: nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, có kiến thức hệ thống về Trung Quốc học; có năng lực sử dụng thành thạo tiếng Trung trong giao tiếp và công việc; có đạo đức nghề nghiệp và năng lực thích ứng linh hoạt với các môi trường làm việc khác nhau, với bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc toàn cầu hóa. Cử nhân ngành Trung Quốc học có kiến thức chuyên sâu về văn hoá, địa lý, lịch sử, chính trị, kinh tế Trung Quốc để có thể làm việc trong các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, và các cơ quan khác trong và ngoài nước ở các lĩnh vực liên quan đến Trung Quốc.

2. Mục tiêu cụ thể

Về kiến thức và kỹ năng

Đào tạo cử nhân có năng lực, kiến thức và hiểu biết sâu sắc về Trung Quốc như ngôn ngữ, kinh tế, văn hoá, xã hội, lịch sử…; nắm vững được văn hoá của Trung Quốc, mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc; nắm vững những nghiệp vụ cần thiết trong các hoạt động chuyên môn liên quan đến Trung Quốc học, nắm vững văn hoá doanh nghiệp của Trung Quốc.

Đào tạo cử nhân có kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến Trung Quốc học, có khả năng hoàn thành công việc cơ bản, đòi hỏi vận dụng kiến thức lý thuyết và thực tiễn của ngành được đào tạo để tự định hướng và thích nghi trong các bối cảnh, môi trường làm việc khác nhau; kỹ năng giao tiếp; các kỹ năng về ngoại ngữ và tin học; có khả năng sử dụng tốt tiếng Trung trong nghiệp vụ chuyên môn.

Về thái độ

Đào tạo cử nhân có năng lực tự chủ, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp và các yêu cầu trong công việc thuộc lĩnh vực Trung Quốc học.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Tốt nghiệp chuyên ngành Trung Quốc học tại Trường Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên, người học có thể lựa chọn các cơ hội việc làm phong phú tại các vị trí sau:

·  Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại: có khả năng làm việc tại các cơ quan nhà nước, văn phòng các công ty Trung Quốc, công ty liên doanh hoặc công ty Việt Nam, phụ trách các mảng công việc có liên quan đến Trung Quốc hay tiếng Trung.

·  Chuyên viên Marketing (nghiên cứu về kinh tế, chính trị, đời sống, thương mại ở Trung Quốc, viết bài truyền thông, quản trị fanpage, website, blog bằng tiếng Trung Quốc cho công ty, doanh nghiệp).

·  Quản lý nhân sự trong các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ hợp tác, thương mại với Trung Quốc.

·  Làm việc trong tổ chức phi chính phủ của Trung Quốc ở Việt Nam.

·  Nhân viên trong các sở Ngoại vụ, sở Kế hoạch và đầu tư ở các tỉnh thành, trong các cơ quan ngoại giao của Việt Nam, Trung Quốc; văn phòng đại diện nước ngoài.

·  Biên dịch viên/Phiên dịch viên.

·  Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour tại các công ty du lịch.

·  Biên tập viên, phóng viên trong các cơ quan thông tấn, báo chí.

·  Giảng viên/Nghiên cứu viên làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu với tư cách là chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc học.

·  Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm, người học có thể tham gia giảng dạy tiếng Trung, có khả năng nghiên cứu và tiếp tục học lên trình độ cao học.

III. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Văn phòng Khoa Báo chí - Bộ môn Trung Quốc Học (P.508 – Nhà Hiệu bộ) – Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên (Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

TS. Phạm Chiến Thắng (SĐT: 0943431999; Email: thangpc@tnus.edu.vn)

CN. Phan Thị Huế (SĐT: 0988927101; Email : huept@tnus.edu.vn)

- Số điện thoại: (02083.75.88.99 - Trong giờ hành chính) - 0989.82.11.99.

- Fanpage: https://www.facebook.com/trungquochoc

- Email :  trungquochoc@tnus.edu.vn

Website Trường: http://tuyensinh.tnus.edu.vn/