Quản lý Tài nguyên và Môi trường
Chương trình đào tạo: QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG
Ngành đào tạo: Quản lý Tài nguyên và Môi trường  
Trình độ đào tạo: Đại học
Mã ngành: 7850101
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển:

Toán, Vật lí, Hóa học (A00)

Toán, Hóa học, Sinh học (B00)

Ngữ văn, Địa lý, GDCD (C20)

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (D01)

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo Quản lý Tài nguyên và Môi trường đào tạo đội ngũ Cử nhân khoa học đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Sinh viên hoàn thành khóa học có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên và xã hội; có các kỹ năng mềm cần thiết cho ứng tuyển xin việc; có hiểu biết sâu, kỹ năng thực hành tốt các kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực quản lý, sử dụng và tái tạo tài nguyên (đất, nước, khoáng sản, rừng…), thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

2. Mục tiêu cụ thể

Về kiến thức:

- Trang bị cho người học kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, pháp luật; các kiến thức cơ bản của toán học, khoa học tự nhiên, xã hội để áp dụng các kiến thức đó vào thực tiễn nghiên cứu, quản lý Tài nguyên và Môi trường.

- Cung cấp cho sinh viên những kiến thức toàn diện về đặc điểm, bản chất, quy luật thành tạo, phân bố của các loại tài nguyên và các vấn đề môi trường nảy sinh trong thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên; kiến thức chuyên sâu về các yếu tố môi trường, vấn đề ô nhiễm môi trường và các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

- Trang bị cho sinh viên kiến thức về xây dựng, thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường từ đó áp dụng được trong thực tế điều tra khảo sát, đánh giá các vấn đề có liên quan đến khai thác, sử dụng và quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

- Cung cấp cho sinh viên nguyên lý, phương thức vận hành các trang thiết bị, máy móc phần mềm tin học chuyên ngành trong phân tích, bảo vệ môi trường, quản lý bền vững từng loại tài nguyên.

Về kỹ năng

- Người học có khả năng phát hiện, phân tích, đánh giá, tổng hợp và hệ thống các vấn đề trong quản lý tài nguyên và môi trường trên một lãnh thổ, hệ thống lãnh thổ và đề xuất được các giải pháp tối ưu nhằm mục tiêu phát triển bền vững.

- Người học có khả năng thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, khai thác internet, sử dụng phần mềm chuyên ngành, thành thạo công nghệ GIS, viễn thám giải đoán ảnh, sử dụng thành thạo một số loại máy quan trắc môi trường, máy phân tích môi trường.

Về năng lực tự chủ và trách nhiệm:

- Người học có đạo đức nghề nghiệp, tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ trên cương vị công tác; có ý thức tự giác trong bồi dưỡng chuyên môn, ý thức học tập suốt đời để nâng cao trình độ; hình thành phong cách làm việc chuyên nghiệp, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi cần.

- Có thái độ tích cực, chủ động sáng tạo trong công việc, có tinh thần cầu thị, sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mới trong quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

- Chuyên viên (nhà nước): làm việc tại các Phòng/Ban/Sở/Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng quản lý đất đai, cán bộ địa chính - môi trường tại xã/phường/thị trấn.

- Chuyên viên kỹ thuật môi trường: làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, các doanh nghiệp, công ty sản xuất… (phụ trách an toàn – bảo hộ lao động, vận hành và quản lý hệ thống xử lý môi trường).

- Nhân viên quản lý môi trường/nhân viên môi trường: làm việc tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn môi trường.

- Chuyên viên tại các trung tâm, công ty kinh doanh bất động sản, công ty môi giới, giao dịch bất động sản, ban quản lý các dự án có liên quan đến đất đai, các văn phòng quản lý chung cư, khu công nghiệp; Làm việc tại các tập đoàn/công ty về quản lý khoáng sản, chế biến khoáng sản, khai thác và chế biến lâm sản.

- Chuyên gia môi trường tại các công ty tư vấn môi trường, tổ chức phi chính phủ trong tư vấn, thiết kế, thi công các công trình, đề xuất chính sách.

- Nghiên cứu viên làm việc các Viện nghiên cứu, cơ quan Chính phủ; có cơ hội học tập lên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

- Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đất đai, Khoa học Môi trường.

III. ĐỐI TÁC SẼ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG, THỰC TẬP

- Viện Công nghệ Môi trường (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam);

- Viện Tài nguyên và Môi trường (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội);

- Viện Môi trường Nông nghiệp (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT);

- Sở Tài nguyên và Môi trường, các Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố/huyện thuộc tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc;

- Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia (phường Phú Đô, quận Từ Liêm, thành phố Hà Nội);

- Công ty môi trường Việt Phát (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội);

- Công ty cổ phần EJC chi nhánh Thái Nguyên;

- Công ty cổ phần tập đoàn FEC chi nhánh Bắc Giang;

- Công ty Cổ phần Vương Anh (Phường Tân Lập, TP Thái Nguyên)

- Công ty TNHH Tường Việt Việt Nam (Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh)

- Công ty cổ phần Encopl Bằng Giang (P. Tân Giang, TP. Cao Bằng)

- Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo – Thái Nguyên

- Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ và Môi trường RES (Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội)

- Công ty cổ phần giải pháp công nghệ toàn cầu xanh (Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội)

 IV. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

 1. Phòng 107, Tầng 1, Khu hiệu bộ, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

 SĐT tư vấn tuyển sinh: 02083.75.88.99 (trong giờ hành chính) - 0989.82.11.99.

 Website Trường: http://tnus.edu.vn – http://tuyensinh.tnus.edu.vn

 Facebook Trường: https://www.facebook.com/DHKHDHTN

 Website xét tuyển trực tiếp: https://dangkytuyensinh.tnus.edu.vn/

 2. Văn phòng Khoa Quản lý Tài nguyên và Môi trường (Tầng 1 Phòng 100 - Nhà Hiệu bộ).

 Hotline: 0985.281.380 - 0987.264.907 - 0914.400.428

 Website của Khoa Tài nguyên và Môi trường: http://tnmt.tnus.edu.vn/

 Fanpage: https://www.facebook.com/tnmt.tnus