Công nghệ bán dẫn

 

Chương trình đào tạo

CÔNG NGHỆ BÁN DẪN 

Ngành đào tạo:

Vật lý

Mã ngành: 7440102
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Tổng số tín chỉ 135
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Toán, Vật lý, Hóa học (A00)

Toán, Vật lý, Tiếng Anh (A01)

Toán, Ngữ văn, Vật lý (C01)

Toán, Hóa học, Tiếng Anh (D07)

 

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ bán dẫn trình độ đại học nhằm trang bị cho sinh viên đầy đủ những kiến thức và kĩ năng cần thiết về vật lý, toán học, điện tử, tin học… đặc biệt là các kiến thức chuyên sâu của ngành công nghệ bán dẫn, vật liệu nano tiên tiến và vi mạch điện tử; có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có khả năng học tập suốt đời, khả năng sáng tạo, khả năng làm việc nhóm và trách nhiệm nghề nghiệp, thích ứng với môi trường làm việc; có kỹ năng giao tiếp tốt, sử dụng ngoại ngữ chuyên môn thành thạo, có đạo đức nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp cao, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

 2. Mục tiêu cụ thể

MT1: Có kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên, xã hội, chính trị, công nghệ thông tin và ngoại ngữ; Có kiến thức thực tế, kiến thức lý thuyết sâu, rộng ở mức độ làm chủ kiến thức về lĩnh vực công nghệ vật liệu bán dẫn và vi điện tử.

MT2: Có kỹ năng phản biện, phân tích, tổng hợp và đánh giá dữ liệu khoa học, thiết kế, mô phỏng và tính toán, có kỹ năng phổ biến và truyền bá tri thức; có phương pháp nghiên cứu khoa học, có năng lực tự học và khả năng học tập suốt đời trong nghiên cứu, phát triển và sản xuất các linh kiện điện tử và vi điện tử.

MT3: Có khả năng dẫn dắt, hướng dẫn người khác thực hiện nhiệm vụ; có khả năng đánh giá, cải tiến để nâng cấp hiệu quả công tác; có khả năng thiết lập, vận hành, kiểm thử và đóng gói linh kiện bán dẫn; có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất đưa ra các giải pháp nâng cấp, khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống vi mạch, mạch điện tử và chế tạo công nghệ vật liệu bán dẫn và linh kiện bán dẫn, vật liệu nano.

MT4: Có phẩm chất đạo đức tốt, liêm chính và trách nhiệm nghề nghiệp trong các tình huống và giải pháp kỹ thuật; Có ý thức, tự rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị; Có khả năng tự học, tự tìm tòi, sáng tạo, hướng tới có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm; có khả năng quản trị, quản lí và tư duy khởi nghiệp.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Học Công nghệ bán dẫn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp do sự định hướng phát triển Công nghệ bán dẫn của Chính Phủ và xu hướng đầu tư của hàng loạt các tập đoàn công nghệ lớn vào Việt Nam giúp nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực ở mức cao, việc làm đa dạng, mức lương tốt và rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp.

Các vị trí việc làm cụ thể ngành Công nghệ bán dẫn gồm:

- Kỹ sư thiết kế điện tử: phát triển và thiết kế, chế tạo chất bán dẫn, các vi mạch tích hợp, vi mạch analog, vi mạch kỹ thuật số và các linh kiện điện tử khác.

- Kỹ sư sản xuất: là người quản lý quá trình sản xuất và kiểm tra linh kiện điện tử nhằm đảm bảo sản phẩm được sản xuất đúng cách và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

- Kỹ sư giám sát kiểm tra và chất lượng: thực hiện các kiểm tra, tư vấn để đảm bảo sản phẩm điện tử đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và không có lỗi sản xuất.

- Kỹ sư phân tích và mô phỏng: sử dụng công cụ mô phỏng và phân tích để nghiên cứu và cải tiến các linh kiện và quá trình sản xuất.

- Kỹ sư nghiên cứu và phát triển (R&D): tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ và sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn (vi điện tử bán dẫn và mạch tích hợp).

Các cơ sở tuyển dụng gồm: Samsung, LG, Amkor Technology Việt Nam (sản xuất điện tử và bán dẫn), Công ty sản xuất pin mặt trời (Boway-Boviet), Công ty sản xuất pin mặt trời (LONGi), Canon, Vinfast, Sein, Qualcomm, SK Hynix, Texas Instruments, Seoul semiconductor; chế tạo LED, Chip LED, Công ty TNHH Trina Solar Cell (Thái Nguyên Việt Nam, thuộc Tập đoàn Trina Solar) v.v...

- Sinh viên học xong cũng có thể tiếp tục học nâng cao lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ trong các cơ sở nghiên cứu đào tạo ở trong nước và quốc tế.

 III. ĐỐI TÁC SẼ SỬ DỤNG LAO ĐỘNG, THỰC TẬP

- Công ty Boviet (pin năng lượng mặt trời): https://bovietsolar.com/

- Công ty Bedra (vật liệu hợp kim): https://www.bedra.vn/

- Công ty Italisa (thiết bị vệ sinh chất lượng cao): https://italisa.vn/

- Công ty điện tử SAMSUNG: https://vnr500.com.vn/Thong-tin-doanh-nghiep/CONG-TY-TNHH-SAMSUNG-ELECTRONICS-VIET-NAM-THAI-NGUYEN-Chart--43612-2020.html

- Công ty Samsung Display Việt Nam, Samsung Electronics

- Công ty TNHH Vina Solar Technology, Tập đoàn LONGi

- Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

- Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, Hà Nội.

- Công ty Canon Việt Nam

- Công ty Vinfast

- Công ty TNHH pin mặt trời Trina Solar ở Bắc Giang.

- Công ty TNHH  pin mặt trời JA Solar ở Bắc Giang.

- Công ty TNHH  pin mặt trời Canadian Solar ở Hải Phòng

- Công Ty TNHH Việt Nam Solar

- Công ty Hanmi Semiconductor

- Công Ty Cổ Phần Sunergy Việt Nam

- Công ty TNHH hệ thống năng lượng mặt trời tata Power

- Công Ty TNHH Năng Lượng Mặt Trời Vivaan

- Công ty TNHH B.Grimm Power Public

- Công ty Cổ phần Năng Lượng IREX

IV. THÔNG TIN TƯ VẤN - ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

1. Phòng 107, Tầng 1, Khu hiệu bộ, Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

 SĐT tư vấn tuyển sinh: 02083.75.88.99(Trong giờ hành chính) - 0989.82.11.99.

 Website Trường: http://tnus.edu.vn – http://tuyensinh.tnus.edu.vn

 Facebook Trường: https://www.facebook.com/DHKHDHTN

 Website xét tuyển trực tiếp: https://dangkytuyensinh.tnus.edu.vn/

2. Văn phòng Viện Khoa học và Công nghệ (Tầng 2. Phòng 200 – Nhà Hiệu bộ) 

PGS.TS. Nguyễn Văn Hảo (Phó Viện trưởng - Phụ trách đào tạo), SĐT: 0989348258

TS. Trần Thu Trang (Trợ lý tuyển sinh), SĐT: 0982136558

Email    haonv@tnus.edu.vn;  trangtt@tnus.edu.vn

            Website Viện KH&CN: http://vienkhcn.tnus.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/vatly.tnus?mibextid=JRoKGi