Thông tin thư viện
Ngành đào tạo: Thông tin thư viện
Trình độ đào tạo: Đại học
Thời gian đào tạo: 4 năm
Mã ngành: 7320201
Tổ hợp môn thi/xét tuyển

Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý;

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh;

Ngữ văn, Toán, Lịch sử;

Ngữ văn, Toán, Địa lý.

Chỉ tiêu tuyển sinh 2018  30
SĐT trưởng khoa (TS. Cao Duy Trinh) 0912.621.599

MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

 Chương trình đào tạo ngành Thông tin Thư viện trình độ cử nhân nhằm đào tạo các cán bộ thông tin thư viện có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có kiến thức và kỹ năng tốt về nghiệp vụ thư viện – thiết bị trường học, nghiệp vụ thư viện – quản lý văn thư, có kỹ năng công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực thư viện, thiết bị trường học và văn thư lưu trữ.

TIỀM LỰC CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC ĐỐI VỚI NGÀNH THÔNG TIN THƯ VIỆN

Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên có đội ngũ giảng viên có trình độ cao (61 GS, PGS, TS) với nhiều công trình khoa học có giá trị, nhiều bài báo quốc tế. Đặc biệt, các giảng viên đều tâm huyết với nghề, luôn quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy, gắn đào tạo với thực tiễn ngành Thông tin Thư viện trong giai đoạn hiện tại. Đây là thế mạnh đối với đào tạo ngành Thông tin Thư viện.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Với chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo từ nhiều trường đại học lớn trong nước và nước ngoài, sinh viên Thông tin Thư viện sẽ được trang bị hệ thống kiến thức và kỹ năng thực hành toàn diện nhất. Đặc biệt, chương trình đào tạo ngành Thông tin Thư viện được xây dựng với cơ cấu hợp lý, linh hoạt, phù hợp với 02 chuyên ngành đào tạo là Thư viện – Thiết bị trường học và Thư viện – Quản lý văn thư, đáp ứng nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay. Ngoài những học phần chuyên ngành Thư viện, sinh viên Thư viện – Thiết bị trường học sẽ được học các học phần chuyên ngành Thiết bị trường học với tỷ lệ Thư viện /Thiết bị trường học là 50/50; sinh viên Thư viện – Quản lý văn thư sẽ được học các học phần chuyên ngành Quản lý văn thư với tỷ lệ Thư viện/ Quản lý văn thư là 50/50. Đây là điểm khác biệt đặc biệt của chương trình đào tạo ngành Thông tin Thư viện tại trường Đại học Khoa học so với các trường đã và đang  đào tạo ngành Thư viện có bề dày lịch sử như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội.

58/135 tín chỉ trong chương trình đào tạo có giờ thực hành. 7/135 tín chỉ dành cho thực tập chuyên môn năm thứ 3 và thực tập tốt nghiệp.

Ngay từ năm thứ nhất, thứ hai, sinh viên đã được rèn luyện thể lực thông qua học phần Giáo dục thể chất 1, 2,3; được rèn luyện ý chí và tác phong quân đội thông qua học phần Giáo dục quốc phòng, được tiếp cận các kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành và một số kiến thức chuyên ngành.

Năm thứ ba, sinh viên được tìm hiểu sâu hơn về kiến thức chuyên ngành, được thực hành các kỹ năng nghiệp vụ thư viện, nghiệp vụ thiết bị, nghiệp vụ văn thư; được lồng ghép đạo tạo các kỹ năng: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý và lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ. Cuối năm thứ ba, sinh viên được đi thực tập chuyên môn 03 tuần (số tín chỉ: 03) tại các thư viện, trung tâm thông tin, các cơ quan nhà nước trên địa bàn thành phố Thái Nguyên như: trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên; thư viện tỉnh Thái Nguyên; trung tâm Thông tin – Thư viện các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên: Đại học Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Nông – Lâm, Khoa Quốc tế, Khoa Ngoại ngữ; các trường cao đẳng: Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Kinh tế; Cao đẳng Thương Mại; các trường THPT: Chuyên, Lương Ngọc Quyến, Ngô Quyền, Dương Tự Minh, Chu Văn An; các trường THCS và Tiểu học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Năm thứ tư, sinh viên tiếp tục được hoàn thiện các kiến thức chuyên ngành, thực hành kỹ năng  nghiệp vụ thư viện, thiết bị, văn thư. Cuối năm thứ tư, sinh viên được đi thực tập tốt nghiệp (04 tín chỉ) tại các đơn vị mà sinh viên đã thực tập chuyên môn năm thứ 3.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Thông tin – Thư viện có thể làm cán bộ thư viện, cán bộ thiết bị, cán bộ văn thư, quản trị thông tin, cán bộ thư viện – thiết bị, cán bộ thư viện – văn thư tại:

- Trường Trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học; các trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương,  thành phố trực thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã.

- Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

- Các Sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các Phòng Giáo dục – Đào tạo các thành phố trực thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã.

- Các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Văn hóa – Thông tin của các thành phố trực thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã.

- Các trung tâm thông tin, các viện nghiên cứu, viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

- Các thư viện công cộng: thư viện quốc gia; thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; thư viện thành phố trực thuộc tỉnh, quận, huyện, thị xã.

- Các thư viện của lực lượng vũ trang.

- Các công ty phát hành sách và thiết bị trường học.

- Văn phòng hoặc phòng hành chính của tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức; các Trung tâm lưu trữ Quốc gia; lưu trữ của ngành và cơ quan lưu trữ các địa phương.

- Cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, công ty cổ phẩn, công ty liên doanh, công ty nước ngoài.

NGÀNH THÔNG TIN THƯ VIỆN THÊM CHUYÊN NGÀNH MỚI: ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO NHỮNG CÁN BỘ ĐA NĂNG

CAM KẾT ĐẦU RA CỦA TRƯỜNG DẠI HỌC KHOA HỌC ĐỐI VỚI NGÀNH THÔNG TIN THƯ VIỆN

Khi theo học, sinh viên Thông tin Thư viện được sử dụng cơ sở vật chất hiện đại của nhà trường; được học tập, nghiên cứu trong môi trường thân thiện, với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết; được hưởng các chế độ chính sách của nhà nước; hưởng chế độ học bổng đa dạng; có cơ hội phát triển toàn diện; được tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập, thực tế đa dạng.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Thông tin Thư viện có phẩm chất đạo đức tốt; nắm vững kiến thức giáo dục đại cương, hiểu biết sâu rộng kiến thức chuyên ngành thư viện – thiết bị - văn thư; có kỹ năng áp dục lý thuyết vào thực tiễn, sử dụng thành thạo trang thiết bị hiện đại, sử dụng phần mềm quản lý thư viện, thiết bị, văn thư; có năng lực tự chủ và chịu trách nhiệm; đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản (Theo thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 28/4/2014: “Quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT)” của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đạt trình độ bậc 3 (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, ban hành kèm theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Sau khi tốt nghiệp, 70% sinh viên có việc làm đúng ngành.

Tìm hiểu về sinh viên trường ĐHKH: Tại đây

Tìm hiểu cựu sinh viên khoa Khoa học cơ bản : Tại đây

Đăng ký trực tuyến
Mã trường: DTZ Tư vấn Online: 0989.82.11.99